การทำหัวอาหารจิ้งหรีด
โดย : นางกุสุมา บุญส่ง วันที่ : 2017-03-23-12:08:27ที่อยู่ : ม.11 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในครัวเรือนของตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสนับสนุนให้คนในชุมชนหันมาเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาป่น 1 กก.
2. รำ 1 กก.
3. ข้าวโพดบด 1 กก.
4. ข้าวปลาย 1 ขีด
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะ ถังหรือกาละมัง
2. ไม้สำหรับคนผสมหัวอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาป่น รำ ข้าวโพดบด ผสมเข้ากันกับข้าวปลาย นำไปเลี้ยงจิ้งหรีดได้
ข้อพึงระวัง ->
การทำหัวอาหารจิ้งหรีดข้าวปลายไม่ควรผสมมาก เพราะจิ้งหรีดไม่ชอบข้าวปลาย