การทำหัวอาหารหมู
โดย : นายบุญสอน อนงค์ วันที่ : 2017-03-23-11:41:00ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 11 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการต้องการลดต้นทุนในการเลี้ยงหมู
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมและสร้างความเข้าใจในการลดต้นทุนการเลี้ยงหมูให้กับคนในชุมชน เพื่อสร้างอาชีพเสี่ยงโดยการลดความเสี่ยงจากการขาดทุน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาป่น
2.ข้าวโพดบด
3.กากถั่วเหลือง
4.รำ
5.ข้าวปลาย
6.กากเมล็ดทานตะวันบด
7.มันสำปะหลังบด
8.ใบกระถิน
อุปกรณ์ ->
1. ถัง/กาละมัง
2. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาป่น ข้าวโพดบด ปลายข้าว เทลงใส่กาละมังที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน
2.นำกากถั่วเหลือง รำ กากเมล็ดทานตะวัน ในกระถินลงไปผสมให้เข้ากัน
3.นำมันสำปะหลัง ลงผสมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันก็ใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
-