การทำหัวอาหารไก่เล็ก
โดย : นายสมจิตร ไชยวิเศษ วันที่ : 2017-03-23-11:28:07ที่อยู่ : 65 ม.11 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการลดต้นทุนการผลิตในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในชุมชนได้รู้และเข้าใจในการทำหัวอาหารอย่างง่ายและนำไปใช้ได้จริง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาป่น 1 กก.
2. ข้าวโพด 1 กก.
3. กากถั่วเหลือง 1 กก.
4.ข้าวปลาย 1 กก.
5. รำ 1 กก.
อุปกรณ์ ->
1.กาละมัง
2. ตราชั่ง
3. ไม้สำหรับผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาป่นเทลวงในภาชนะที่เตรียมไว้
2. นำข้าวโพดบดเทลงผสมกับปลาป่น
3. นำกากถั่วเหลือง ข้าวปลาย รำ เทผสมคนให้เข้ากัน นำไปเลี้ยงไก่ใช้แทนหัวอาหารได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรผสมทีละมากๆ เพราะจะทำให้อาหารเปลี่ยนกลิ่นได้เพราะไม่ได้ใช้วัสดุถนอมอาหาร