ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหัวอาหารไก่เล็ก

โดย : นายสมจิตร ไชยวิเศษ วันที่ : 2017-03-23-11:28:07

ที่อยู่ : 65 ม.11 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการลดต้นทุนการผลิตในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้คนในชุมชนได้รู้และเข้าใจในการทำหัวอาหารอย่างง่ายและนำไปใช้ได้จริง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาป่น 1 กก.

2. ข้าวโพด  1 กก.

3. กากถั่วเหลือง  1  กก.

4.ข้าวปลาย  1 กก.

5. รำ  1  กก.

อุปกรณ์ ->

1.กาละมัง

2. ตราชั่ง

3. ไม้สำหรับผสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาป่นเทลวงในภาชนะที่เตรียมไว้

2. นำข้าวโพดบดเทลงผสมกับปลาป่น

3. นำกากถั่วเหลือง ข้าวปลาย รำ เทผสมคนให้เข้ากัน นำไปเลี้ยงไก่ใช้แทนหัวอาหารได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรผสมทีละมากๆ เพราะจะทำให้อาหารเปลี่ยนกลิ่นได้เพราะไม่ได้ใช้วัสดุถนอมอาหาร

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา