ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การตำส้มตำ

โดย : นางทองสุข สระแก้ว วันที่ : 2017-03-23-07:10:48

ที่อยู่ : 11 ม 6 ต.หนองครก อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเป็นหลักในการดำรงชีวิตอย่างพอเพียงและนำพืชผักมาแปรรูปเพิ่มรายได้สู่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้ให้ครัวเรือน และรายได้สู่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะละกอสับ 1 ถ้วย

2.พริกขี้หนู 3 เม็ด

3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก

4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย

7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9.กระเทียม 4-5 กลีบ

10. ผักสดชนิดต่าง ๆ 

อุปกรณ์ ->

1.ครก

2.สาก

3.จาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ

3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา