การตำส้มตำ
โดย : นางทองสุข สระแก้ว วันที่ : 2017-03-23-07:10:48ที่อยู่ : 11 ม 6 ต.หนองครก อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นหลักในการดำรงชีวิตอย่างพอเพียงและนำพืชผักมาแปรรูปเพิ่มรายได้สู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นรายได้ให้ครัวเรือน และรายได้สู่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนู 3 เม็ด
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 4-5 กลีบ
10. ผักสดชนิดต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
1.ครก
2.สาก
3.จาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->