น้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว
โดย : นางบังอร ศรีภา วันที่ : 2017-03-22-22:34:13ที่อยู่ : 101 ม.1 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สารเคมีเมื่อใช่ไปแล้วทำให้เกิดสารตกค้าทั้งผู้ที่บริโภคเองและผู้ที่ใช้สารเคมีเอง ส่งผลก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย และเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต จึงได้ศึกษาข้อมูลในเว็บไซต์เพื่อหาวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนในการผลิต ลดการพึ่งพาสารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำซาวข้าว ประมาณ 1.5 ลิตร
2. จุลินทรีย์ EM 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1.ขวดน้ำอัดลมขนาด 1.5 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำซาวข้าวที่ได้จากการหุงข้าวมาใส่ในขวดน้ำอัดลม
2.เติมน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3.เติมจุลินทรีย์ EM 1 ช้อนโต๊ะ
4.ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามปิดฝาขวดแน่นจนเกินไป แค่เอามาครอบไว้ก็พอ