การเลี้ยงวัวพื้นบ้าน
โดย : นายอิสระ บุญสองชั้น วันที่ : 2017-03-22-21:44:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๘... หมู่ .๕.. ซอย .-... ถนน ..-.... ตำบล .ขนุน....
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากหมู่บ้านนาขนวน หมู่ที่ ๕ ตำบลขนุน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ในปี พ.ศ.๒๕๕๓ ทำให้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมเรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้ไปศึกษาดูงานในสถานที่ต่างๆ และยังได้รับการสนับสนุนงบสาธิตอาชีพเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นการพึ่งตนเอง การทำเกษตรอินทรีย์ และที่สร้างรายได้ อีกอย่างคือการเลี้ยงโค ที่ไม่ยุ่งยากแล้วยังได้ปุ๋ยใส่นาอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลือกพันธุ์วัว พันธุ์วัว สิ่งต่อมาที่ท่านต้องเตรียมก็คือพันธุ์วัว เพราะเราต้องรู้ก่อนว่าจะเลี้ยงวัวพันธุ์อะไร เลี้ยงเพื่อไปขายที่ไหน วัวมีด้วยกันหลายสายพันธุ์แบ่งเป็นง่ายๆก็ วันพันธุ์เนื้อและวัวนม ในที่นี้ขอยกตัวอย่างวัวพันธุ์เนื้อพื้นเมืองของไทย
การเลี้ยงวัว ของปราชญ์เป็นลักษณะการเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ในพื้นนาของตนเอง ในฤดูทำนาต้องเตรียมฟางข้าวแห้งไว้เป็นอาหารวัว หากจำเป็นต้องเกี่ยวหญ้ามาให้วัวด้วย
ข้อดีในการเลี้ยงวัว
1.เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหารเพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยง แบบไล่ต้อนโดยเกษตรกร และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเลี้ยงโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี
2.ให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะเกษตรกรคัดแม่วัวที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอ
3.ทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี
4.ใช้แรงงานได้ดี
5.แม่วัวพื้นเมืองเหมาะที่จะนำมาผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์หรือผสมเทียมกับพันธุ์อื่น เช่น บราห์มัน วัวพันธุ์ตาก วัวกำแพงแสน หรือ วัวกบินทร์บุรี
6.มีเนื้อแน่น เหมาะกับการประกอบอาหารแบบไทย
ข้อพึงระวัง ->