การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายปรีชา . พิมพันธ์ วันที่ : 2017-03-22-21:41:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่....๑๖. หมู่ .๕.. ซอย ...-... ถนน ..-.... ตำบล..ขนุน......
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากหมู่บ้านนาขนวน หมู่ที่ ๕ ตำบลขนุน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ในปี พ.ศ.๒๕๕๓ ทำให้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมเรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้ไปศึกษาดูงานในสถานที่ต่างๆ และยังได้รับการสนับสนุนงบสาธิตอาชีพเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นการพึ่งตนเอง ซึ่งอาชีพที่ได้เรียนรู้อาชีพหนึ่งที่น่าสนใจคืออาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้า นางรม สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอได้นำวิทยากรมาถ่ายทอดความรู้ในด้านการทำก้อนเชื้อเห็ดให้กับแกนนำในหมู่บ้าน พร้อมวัสดุสาธิตบางส่วน ผลการทดลองทำปรากฏว่า เป็นที่พอใจในกลุ่ม สามารถสร้างรายได้ในชุมชน จึงได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และหมู่บ้านได้รับการสนับสนุนเตานึ่งก้อนเชื้อเห็ด จากจังหวัดศรีสะเกษ ทำให้สามารถผลิตก้อนเชื้อเห็ดได้อย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เชื้อเห็ดนางฟ้า
อุปกรณ์ ->
- เลื้อย/ฟาง/ซานอ้อย ๑๐๐ กิโลกรัม
- รำละเอียด ๕ กิโลกรัม
- ปูนขาว ๒ กิโลกรัม
- ยิปซั่ม ๒ กิโลกรัม
- ภูไมค์ ๒ กิโลกรัม
- ดีเกลือ ๒ กรัม
- น้ำ ๖๐ เปอร์เซ็นต์
ถุงพลาสติก/คอขวดพลาสติก/ฝาปิดขวด/ยางรัด/สำลี/อีเอ็ม/กากน้ำตาล/แอลกอฮอล์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำอีเอ็ม/กากน้ำตาลผสมน้ำ(น้ำ ๖๐-๘๐ ลิตรต่ออีเอ็มครึ่งแก้ว/กากน้ำตาล ๑ แก้ว) รดให้ชื้นประมาณ ๕๐-๖๐ เปอร์เซ็นต์(พอกำแล้วเป็นก้อน)
๒. บรรจุใส่ถุงพลาสติกใส ถุงละประมาณ ๑ กก. อัดให้แน่น ใสคอขวด อุดด้วยสำลี แล้วปิดฝาให้สนิท
๓. นำก้อนเห็ดเข้าเตานึ่ง ความร้อน ๙๐-๑๐๐ องศา ๔-๕ ชั่วโมง แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น นำออกจากเตานึ่ง เปิดก้อนบรรจุเชื้อ ปิดด้วยกระดาษนำเข้าโรงบ่มเชื้อ(ไม่ต้องรดน้ำ) เชื้อเห็ดเดินเต็มก้อน นำเข้าโรงเรือนเปิดดอก รดน้ำทุกวัน เก็บผลผลิตขาย
ข้อพึงระวัง ->