การเลี้ยงไก่ไข่
โดย : นายทำนอง นวนประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-22-21:32:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่...87.. หมู่ ๖..... ซอย - ถนน ...-...... ตำบล ขนุน..
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาวะการในปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการครองชีพ ค่อนข้างสูง และราคาสินค้าการเกษตรต่ำลง ประกอบกับมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตามโครงการศรีสะเกษ พัฒนาตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง งบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลขนุน ได้เรียนรู้การไก่ไข่เห็นว่ามีประโยชน์ สามารถเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน จึงได้ทดลองนำมาเลี้ยง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วยหั่นละเอียด 20 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด 1/2 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไก่ที่นำมาเลี้ยงเป็นไก่สาวที่พร้อมไข การเลี้ยงในเล้าไก่หรือคอกไก่ไข่ ไม่ต้องลงทุนสูง ต่างกับการเลี้ยงแบบโรงเรือน จะมีแค่เพียงคอนและบ้านหรือเล้ากันแดด กันฝนสำหรับไก่ให้นอนพักผ่อนในตอนกลางคืน รอบๆสถานที่เลี้ยงจะมีเพียงรั้ว สำหรับป้องกันศัตรูที่จะมาทำร้ายไก่ไข่ ให้อาหารเป็นหัวอาหารผสมกับรำหรือปลายข้าว เพื่อลดต้นทุน
อาหารไก่ไข่ลดต้นทุน ที่ขอแนะนำ เป็นสูตรอาหารของคุณบุญล้อม เต้าแก้ว นอกจากจะช่วยลดต้นทุนแล้ว ยังช่วยให้ไก่ไข่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ลดกลิ่นเหม็นของมูลไก่ ไข่ไก่สีสวย ไข่แดงสดใส
วัตถุดิบ
- หยวกกล้วยหั่นละเอียด 20 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด 1/2 กิโลกรัม
ขั้นตอน
- ใส่ส่วนประกอบทั้ง 3 ลงไปในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดฝาถังหมัก เก็บไว้ที่ร่มประมาณ 7 วัน
อัตราส่วน
- ใช้ผสมกับหัวอาหาร โดยมีอัตราส่วนดังนี้ สูตรอาหารไก่ไข่ลดต้นทุน 1 กก. ต่อ หัวอาหารไก่ไข่ 10 กก. ต่อไก่ 30 ตัว ต่อวัน (นำไปให้ไก่ไข่กินวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น)หรือใช้สูตรอาหารหมัก โดยใช้ส่วนประกอบดังนี้
- หยวกกล้วยหั่นและทุบให้นิ่ม 30 กก.
- ข้าวลีบ 10 กก.
- รำละเอียด 10 กก.
- ปลายข้าว 1.5 กก.
- น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
- เกลือ 200 กรัม
- ขี้วัวแห้งบดละเอียด 4 กก.
- ดินแดงร่วน 2 กก.
วิธีทำ
- เติมส่วนประกอบทั้งหมดลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี
- ค่อยๆเทน้ำลงไปในถังหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนจับกันเป็นก้อน
- ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ 7 วัน หลังจากนั้นสามารถนำไปให้ไก่ไข่กินได้ เช้า และเย็น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าอาหารมากกว่าอาหารสำเร็จรูป 3 เท่า
ข้อพึงระวัง ->
ระวังโรคระบาด ควรทำโปรแกรมวัคซีนให้ครบตามกำหนด ปรึกษาปศุสัตว์อำเภอ