ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อพลาสติก

โดย : นายสาคร อุดด้วง วันที่ : 2017-03-22-21:21:57

ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๓9.. หมู่ ๖..... ซอย - ถนน ...-...... ตำบล ขนุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสภาวะการในปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการครองชีพ ค่อนข้างสูง และราคาสินค้าการเกษตรต่ำลง ประกอบกับมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตามโครงการศรีสะเกษ พัฒนาตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง งบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลขนุน ได้เรียนรู้การเลี้ยงปลาดุก และเห็นว่ามีประโยชน์ สามารถเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน จึงได้ทดลองนำมาเลี้ยง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลูกปลาดุก

อุปกรณ์ ->

ผ้ายางพลาสติก จอบ ตาข่าย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การจัดเตรียมบ่อ ขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม

          การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้ ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. จำนวน 1,000 – 2,0000 ตัว เลี้ยงประมาณ 2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้

          การทำอาหารปลาดุก

ส่วนผสม

          1. รำละเอียด 2 กระสอบปุ๋ย

          2. กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย

          3. ปลาป่น 6 กิโลกรัม

          4. กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม

          5. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร

          6. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

          7. น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร

          วิธีทำ

          1. นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2,3,4 คลุกให้เข้ากัน

          2. นำส่วนผสม ข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง

          3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร

คลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา