การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อพลาสติก
โดย : นายสาคร อุดด้วง วันที่ : 2017-03-22-21:21:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๓9.. หมู่ ๖..... ซอย - ถนน ...-...... ตำบล ขนุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาวะการในปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการครองชีพ ค่อนข้างสูง และราคาสินค้าการเกษตรต่ำลง ประกอบกับมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตามโครงการศรีสะเกษ พัฒนาตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง งบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลขนุน ได้เรียนรู้การเลี้ยงปลาดุก และเห็นว่ามีประโยชน์ สามารถเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน จึงได้ทดลองนำมาเลี้ยง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกปลาดุก
อุปกรณ์ ->
ผ้ายางพลาสติก จอบ ตาข่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การจัดเตรียมบ่อ ขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม
การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้ ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. จำนวน 1,000 – 2,0000 ตัว เลี้ยงประมาณ 2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้
การทำอาหารปลาดุก
ส่วนผสม
1. รำละเอียด 2 กระสอบปุ๋ย
2. กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย
3. ปลาป่น 6 กิโลกรัม
4. กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม
5. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร
6. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
7. น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2,3,4 คลุกให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสม ข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร
คลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน
ข้อพึงระวัง ->