ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปี๊ยะจากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่

โดย : นางอุดม คำมั่น วันที่ : 2017-03-22-16:26:32

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 9 ตำบล ดู่ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวสีม่วงเพื่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด โรคสมองเสื่อม และบำรุงร่างกายชะลอความแก่ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เองข้าวไรซ์เบอรี่ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการนำมาแปรรูปเป็นแป้งสำหรับทำขนมต่างๆ หลากหลายชนิด

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้หลังว่างเว้นจากฤดูการทำนา
2. เพื่อรวมกลุ่มประกอบอาชีพ
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม แป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก  
          
-  แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ 250  กรัม 
          -  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 175 กรัม           
          -  น้ำตาลไอซิ่ง20 กรัม   -  น้ำมันพืช 150 กรัม-  น้ำเย็น 180 กรัม
ส่วนผสม แป้งชั้นใน           
          -  แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ 150 กรัม
          -  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
          -  น้ำมันพืช 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. เตาอบ
2. กะละมัง/ถาดใส่แป้ง
3. เครื่องนวดแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          วิธีทำไส้ถั่วกวน
          - แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง) จนถั่วพองตัว
          - นำถั่วที่แช่แล้วไปต้มจนนิ่ม ประมาณ 30 นาที
          - แล้วนำไปปั่นในโถปั่นจนเนียนละเอียด
          - เทถั่วที่ปั่นละเอียดแล้วลงในกระทะทองเหลืองแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
          - นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นแบบนี้
          - ใส่น้ำมันพืชลงไป
          - กวนต่อจนได้ส่วนผสมถั่วข้นและแห้งพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
          - ผ่าไข่เค็มแล้วคว้านเอาเฉพาะไข่แดงออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (8 ชิ้นต่อ 1 ฟอง)
             - แบ่งถั่วให้ได้เท่าจำนวนลูกที่จะทำ (ลูกละ 12 กรัม) แล้วแผ่เป็นแผ่นแล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำจนหมด เตรียมไว้

          วิธีทำแป้งชั้นนอก
           - ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
           - ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชและน้ำเย็นลงไปในหลุม
           - ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอก
           - คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน (จะได้ออกมาเป็นแป้งขยุกขยุยแบบที่เห็นนี้ ตัวแป้งนอกนี้จะนิ่ม ๆ มัน ๆ ลื่น ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
          วิธีทำแป้งชั้นใน           
          - ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
          - ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในหลุม           
          - ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอกจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (แป้งในนี้จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
          วิธีห่อขนมเปี๊ยะ
           - แบ่งแป้งชั้นนอกออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 38 กรัม)
          - แบ่งแป้งชั้นในออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 18 กรัม) 
          - แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแล้ววางแป้งชั้นในไว้ตรงกลาง
          - จับมุมแป้งชั้นนอกขึ้นมาก่อแป้งชั้นในให้มิด
          - ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว) จะได้แป้งแบน ๆ ยาว ๆ
          - พับแป้งด้านบนลงมาโดยให้ปลายมาจรดตรงกลางแผ่นแล้วพับปลายด้านล่างขึ้นไป จากนั้นหมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง (เหมือนม้วนเสื่อ)  ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ 
           - วางแป้งให้ระนาบที่กลมลงบนพื้นโต๊ะแล้วกดแป้งลงไปให้แบนราบ
           - จากนั้นนำมารีดเฉพาะขอบให้บางแล้ววางไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปห่อให้เป็นลูกกลมๆ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (จะเห็นเป็นลายวน ๆ) วางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ ทาส่วนผสมไข่แดงผสมน้ำลงบนหน้าขนม  แต้มสีผสมอาหารสีส้มลงบนหน้าขนมให้เป็นจุด ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) ประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่ขนาดของขนม) อบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ นำขนมออกจากถาดใส่ลงในหม้อสำหรับอบควันเทียน

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรรักษาความสะอาด และคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา