การทำขนมโดนัทจิ๋ว
โดย : นางวิสาขา ประชาราษฎร์ วันที่ : 2017-03-22-14:26:27ที่อยู่ : 144 ม.4 บ้านหนองรัง ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ 32230
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองรังเป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีประชาชนไม่มาก อาชีพหลักคืออาชีพเกษตรกรรม หลังจากนั้นชาวบ้านจะออกไปรับจ้าง ซึ่งรายได้ที่ได้จะไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่ายในครัวเรือน ทั้งนี้เพื่อถ่ายทอดควมรู้ที่มีเพื่อให้คนในชุมชนได้นำไปผลิตและขายสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้คนในชุมชนได้มีควมรู้และสามารถทำขนมเพื่อนำไปจำหน่ายได้
2.เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้นำมาใช้จ่ายในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งบัตเตอร์เค้ก ufm 1000 กรัม
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3.เนยละลาย 200 กรัม
4.นมข้นจืด 250 กรัม
5.น้ำเปล่า 250 กรัม
6.น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
7.ผงฟู 1 ช้อนชา
8.กลิ่นวนิลา 2 ช้อน
อุปกรณ์ ->
1.ตะแกรงร่อนแป้ง
2.อ่างผสม
3.ตะกร้อตีแป้ง
4.พิมพ์ทำขนมโดนัท
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ตีแป้ง น้ำตาล น้ำเปล่า นมข้นจืด ให้เข้ากัน
2.ใส่แป้ง ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย ผงฟู เติมกลิ่ยวนิลา และตีแป้งให้เข้ากัน
3.เทใส่พิมพ์เสมอขอบ รอประมน 1-1.5 นาที กลับด้าน รอประมาน 1 นาที นำขนมออกจากพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->
หากต้องการเพิ่มความอร่อย สามารถเพิ่มลูกเกด หรืออัลมอนดืบด หรือถ้าอยากให้ขนมออกรสชาติอื่นๆ เช่น โกโก้ หรือ ชาเขียว สามารถแบ่งแป้งออกมาเติมผงโกโก้