ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกมันเทศหลังฤดูทำนา

โดย : นายประสิทธิ์ บุญเติม วันที่ : 2017-03-21-23:11:25

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๙ หมู่ ๙ ซอย - ถนน - ตำบลบึงมะลู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จุดเริ่มต้นมาจากมีชาวบ้านหนองตลาดนำพันธ์มันเทศ มาจากตำบลทุ่งใหญ่นำมาลองปลูกในพื้นที่นาที่อยู่ติดบ้าน เนื้อที่ประมาณ ๑ งาน ปลูกไว้กินเองในครัวเรือน ปรากฏว่ามันเทศที่นำมาปลูกนั้นมีรสชาติดี จึงลองนำไปขาย แล้วมีคนเริ่มสนใจและขายได้ ต่อมาจึงมีชาวบ้านนำมันเทศมาปลูกกันมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

จำหน่ายในชุมชน สร้างานสร้างรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เถาพันธ์มันเทศ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกมันเทศของที่นี่ ไม่มีอะไรยุ่งยากอะไร พื้นที่ปลูกเป็นพื้นที่นาดินทราย โดยจะเริ่มปลูกในช่วงที่เกี่ยวข้าวเสร็จใหม่ ในระยะที่นายังมีความชื้นในดินอยู่ เตรียมพื้นที่ด้วยการไถลึกประมาณ ๒๕ – ๓๐ เซนติเมตร ตากดินไว้สองสัปดาห์ เสร็จแล้วทำการพรวนดินแล้วยกร่อง พร้อมปลูก

          การปลูก ใช้ลำต้นหรือเถ้าปลูก ส่วนใหญ่ใช้ลำต้นแก่หลังเก็บเกี่ยวแล้ว โดยตัดเถายาวประมาณ ๒๕ – ๓๐ เซนติเมตร หรือประมาณ ๖ – ๘ ข้อ การใช้เถาควรใช้สวนยอดมากกว่าเพราะเจริญเติบโตและออกรากได้รวดเร็วกว่า การปลูกในกรณีที่ดินมีความชื้นต่ำ หรือ แห้งง่าย ให้ปลูกแบบนำต้นวางราบดินแล้วกลบได้เลย ส่วนดินที่มีความชื้นคงที่ให้ฝังต้นลงไปให้เหลือแต่ยอดโผล่พ้นดินขึ้นมา

          การดูแล มันเทศเป็นพืชที่ทนแล้ง หากต้นติดแล้วไม่จำเป็นต้องให้นำก็อยู่ได้ ที่หนองตลาดจะปลูกแบบธรรมชาติคือ ใช้จอบขุด วางเถามันแล้วปล่อยเลย รอเวลาเก็บเกี่ยว (ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใส่ปุ๋ย )

ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ ๑๐ บาท ปลูก ๒ งาน ทำเงินได้หลายหมื่นบาท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา