เพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายสมจิตร์ สอนจิตร วันที่ : 2017-03-21-22:39:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๐ หมู่ ๙ ซอย - ถนน - ตำบลบึงมะลู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพประสบผลสำเร็จ เกิดจากการตั้งใจ มุ่งมั่น ขยัน อกทน มั่นศึกษา ฝึกทักษะหาประสบการณ์
วัตถุประสงค์ ->
ผลิตขายในชุมชน และไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เลื่อย ๑๐๐ กก.
๒.ยิปซั่ม ๑/๒ กก.
๓.ปูนขาวเผา ๑ กก.
๔.รำอ่อน ๖-๘ กก.
๕.ดีเกลือ ๒ ขีด
๖.คอขวด+จุก ปิดฝา
๗.เชื้อเห็ด
๘.EM+กากน้ำตาล
๙.น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำขี้เลื่อย ยิปซั่ม ปูนขาว รำอ่อน ผสมคลุมเคล้าให้เข้ากันเก็บเศษไม้ชิ้นใหญ่ออกเพื่อป้องกันการทิ่มถุงขาด จากนั้นนำดีเกลือ EM กากน้ำตาล ผสมน้ำสะอาด คนให้ดีเกลือละลายนำมาเทราดลงในกองขี้เลื่อยโดยให้ความชื่นที่ ๖% (กำดูแล้วเป็นก้อนไม่แตกจากกัน) จากนั้นบรรจุลงถุงพลาสติกสำหรับเพาะโดยทุบให้แน่นพอสำควรจากนั้นใส่คอขวดดึงปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันเห็นเกิดในถุงจากนั้นนำสำลียัดใส่ในจุกฝาขวดแล้วปิดกันเชื้อโรคจากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ๒๕ ซม.นำมาพักไว้ให้อุ่น (ประมาณ๔๐๐ องศาจับดูแล้วไม่ร้อน)ใส่เชื้อแล้วพักไว้ในโรงพักประมาณ ๑ เดือนสังเกตจะมีสีขาวขึ้นเต็มก้อน คัดก้อนที่ติดเชื้อออก เปิดดอกแล้วรถน้ำ ๓ เวลาประมาณ ๓ วัน จะเริ่มเกิดดอกพอเห็ดนานพอสมควรแล้วเก็บขาย กิโลกรัมละ ๖๐-๗๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดป้องกันเชื้อรา