ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำนาอินทรีย์ การทำน้ำหมักชีวภาพจากขี้หมู

โดย : นางสาวเกื้อกูล บุญล้อม วันที่ : 2017-03-21-22:06:41

ที่อยู่ : ๔๐๘ หมู่ ๑๐ ซอย - ถนน - ตำบลบึงมะลู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาอินทรีย์ เริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๕ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นหมู่บ้านโนนเปือย หมู่ที่ ๑๐ ตำบลบึงมะลู ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ของกรมการพัฒนาชุมชน และครอบครัวตนเองได้เข้าร่วมเป็นครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาตามโครงการ และเห็นว่าการทำนาอินทรีย์นั้นมีประโยชน์อย่างมากทั้งในเรื่องการประหยัดต้นทุน และยังดีต่อสุขภาพของคนในครัวเรือน จึงหันมาทำนาอินทรีย์ โดยเริ่มทดลองครั้งแรกทำอยู่ ๕ ไร่ และก็ยังคงทำมาอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- เริ่มต้นในการทำนาอินทรีย์ คือการปรับสภาพดินก่อน โดยการไถกลบตอซัง และได้ไปขอปอเทืองจากพัฒนาที่ดินมาหว่านในพื้นที่ ๕ ไร่

           - การเตรียมดินก่อนหว่านดำ จะไถกลบก่อน ๒ รอบ เพื่อเป็นการควบคุมหญ้า

          - การดูแล ระยะแรกยังคงใช้ปุ๋ยอินทรีย์ผสมกับปุ๋ยเคมี แต่ลดปริมาณปุ๋ยเคมีลง ผลิตถือว่าน่าพอใจและต้นทุนก็ลดต่ำลง ต่อมาได้ทำน้ำหมักจากขี้หมูมาใช้เอง โดยได้ไปเรียนรู้จาก ธกส. แล้วลองมาทำดูปรากฎว่าได้ผลดี และวิธีการทำไม่ยุ่งยาก   

ขั้นตอนการทำน้ำหมักขี้หมู

          นำขี้หมู (ควรเป็นหมูขุน จะได้ผลดียิ่งขึ้น) มาตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาผสมน้ำหมักไว้

การนำไปใช้

          นำน้ำหมักขี้หมู หนึ่งลิตรผสมกับน้ำสิบลิตรฉีดพ่นข้าวในระยะแตกกอ และยังใช้ได้ผลดีกับพืชชนิดต่างๆ ทั้งพริก มันสำปะหลัง ฯลฯ

ข้อพึงระวัง ->

การทำเกษตรอินทรีย์ ผู้ที่ต้องการจะทำต้องศึกษาหาความรู้ให้มาก

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา