การทำนาอินทรีย์ การทำน้ำหมักชีวภาพจากขี้หมู
โดย : นางสาวเกื้อกูล บุญล้อม วันที่ : 2017-03-21-22:06:41ที่อยู่ : ๔๐๘ หมู่ ๑๐ ซอย - ถนน - ตำบลบึงมะลู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาอินทรีย์ เริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๕ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นหมู่บ้านโนนเปือย หมู่ที่ ๑๐ ตำบลบึงมะลู ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ของกรมการพัฒนาชุมชน และครอบครัวตนเองได้เข้าร่วมเป็นครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาตามโครงการ และเห็นว่าการทำนาอินทรีย์นั้นมีประโยชน์อย่างมากทั้งในเรื่องการประหยัดต้นทุน และยังดีต่อสุขภาพของคนในครัวเรือน จึงหันมาทำนาอินทรีย์ โดยเริ่มทดลองครั้งแรกทำอยู่ ๕ ไร่ และก็ยังคงทำมาอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เริ่มต้นในการทำนาอินทรีย์ คือการปรับสภาพดินก่อน โดยการไถกลบตอซัง และได้ไปขอปอเทืองจากพัฒนาที่ดินมาหว่านในพื้นที่ ๕ ไร่
- การเตรียมดินก่อนหว่านดำ จะไถกลบก่อน ๒ รอบ เพื่อเป็นการควบคุมหญ้า
- การดูแล ระยะแรกยังคงใช้ปุ๋ยอินทรีย์ผสมกับปุ๋ยเคมี แต่ลดปริมาณปุ๋ยเคมีลง ผลิตถือว่าน่าพอใจและต้นทุนก็ลดต่ำลง ต่อมาได้ทำน้ำหมักจากขี้หมูมาใช้เอง โดยได้ไปเรียนรู้จาก ธกส. แล้วลองมาทำดูปรากฎว่าได้ผลดี และวิธีการทำไม่ยุ่งยาก
ขั้นตอนการทำน้ำหมักขี้หมู
นำขี้หมู (ควรเป็นหมูขุน จะได้ผลดียิ่งขึ้น) มาตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาผสมน้ำหมักไว้
การนำไปใช้
นำน้ำหมักขี้หมู หนึ่งลิตรผสมกับน้ำสิบลิตรฉีดพ่นข้าวในระยะแตกกอ และยังใช้ได้ผลดีกับพืชชนิดต่างๆ ทั้งพริก มันสำปะหลัง ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->
การทำเกษตรอินทรีย์ ผู้ที่ต้องการจะทำต้องศึกษาหาความรู้ให้มาก