ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคบหมู

โดย : นางสาวกันติศา พาพันธ์ วันที่ : 2017-03-21-20:30:44

ที่อยู่ : 48 หมู่ 7 ตำบลเสืองข้าว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        ปกติเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ดูจากยูทูป ดูจากตามกลุ่มอาหารในเฟสบุ๊ค ถามผู้รู้บ้าง แล้วก็ลองทำดู ปรับปรุงจนได้รสชาติที่พอใจ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมู 10 กิโลกรัม

        2. เกลือ 400 กรัม เป็นเครื่องปรุงที่เพิ่มรสชาติแคบหมูให้มีรสเค็ม กลมกล่อม ควรใช้ เกลือปน หยาบ มีสีขาว สะอาด ปราศจากฝุ่นและผงละอองเจือปน แห้งสนิท ไม่มี ความชื้น

        3. ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเครื่องปรุงเสริมแต่งให้แคบหมูมีรสชาติดียิ่งขึ้น ควรเลือกซื้อ ผงชูรสที่มีคุณภาพดีพอสมควร

        4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้สำหรับแต่งสี และปรุงให้แคบหมูมีสีเข้ม มีรสและกลิ่น น่ารับประทาน

        5.น้ำมันหมู หรือ นำมันปาล์ม ใช้สำหรับทอดแคบหมู ควรเป็นน้ำมันใหม่ สะอาด ไม่เหม็นหืน และไม่มี สีดำคล้ำ

             6. น้ำเปล่าสำหรับต้มหนังหมู

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์

        1. กระทะ

        2. ตะหลิว

        3. เตาแก๊ส        

        4. ตะกร้าสำหรับพักแคบหมู

        5. ถุง บรรจุภัณฑ์

        6. หม้อสำหรับต้มหนังหมู

        7. ตะแกรงตากหนังหมู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมหนังหมู (ส่วนท้องเป็นส่วนที่ทอดขึ้นฟูได้ดี) เอามาแล่มันออกให้หมด แล้วเอามาต้มกับน้ำ เติมเกลือป่น ประมาณน้ำ 1 ลิตร ต่อเกลือ 3 - 4 ชต. ครับ ผงชูรส  ซีอิ๊วขาวตามชอบ จากนั้นนำหนังหมูไปต้ม ราว 20นาที เอาขึ้น

        2. ทิ้งให้เย็นก่อน จากนั้นเอาหนังหมูมาหั่นชิ้นเล็ก ขนาดราว 1ซม. x5ซม.  

        3. จากนั้นเอาไปเอาไปตากแดด ถ้าแรงๆ ก็ 1 วันจะแห้งเป็นเงาใส ๆ แต่ถ้ายังไม่แห้งสีจะออก ขาวขุ่นให้ตากต่ออีกวัน จนลักษณะหนังหมู เป็นเงาใส ถ้าใจร้อน ก็เอาไปเข้าเตาอบ ความร้อนสัก 180-200 อบนาน 10 นาที หรือ สังเกตดูว่าแห้งใสๆก็ใช้ได้

        4. นำไปทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจัดแล้ว สังเกตได้จากมีควัน ทดลอง โดยเอา หนังหมูที่เตรียมไว้หย่อนลงไปในกระทะ 1 - 2 ชิ้นก่อน ถ้าหนังหมู จมและลอยตัวขึ้นมาช้า ๆ แสดงว่าน้ำมันยังไม่ร้อนพอ ให้รอสักครู่ หนึ่งแล้วจึง ทดลองใหม่ จนเห็นว่าหนังหมูลอยตัวขึ้นมาทันที ก็เป็นอันว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว พร้อมที่จะทำการทอดแคบหมูต่อไป

        5. การทอดหนังหมู ให้เป็นแคบหมูนี้ ให้ใส่พอประมาณ ดูว่ามีเนื้อที่เหลือ พอที่จะให้หนังหมู พองตัวแล้วไม่เบียดกันจนเกินไป

        6. เมื่อใส่หนังหมูลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง คอยกด หนังหมู ที่ลอยขึ้นมา จมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายาม คนพลิกกลับข้างบนลงข้างล่าง และแกว่งตะหลิวโปร่งไปมาสลับกัน เพื่อให้ หนังหมูขยายตัวและได้รับความร้อนจากน้ำมันโดยทั่วกัน ทอดต่อไปจนเห็นว่า แคบหมูพองตลอด ทั้งก้อนและมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว จึงตักแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน ทำการซับน้ำมันอีกครั้งหนึ่งก็ได้ พักทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมบรรจุต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา