สมุนไพร (ชาดาวอินคา)
โดย : นางจันทร์เพ็ญ กลิ่นมณี วันที่ : 2017-03-21-20:23:15ที่อยู่ : 45 หมู่ 7 ตำบลเสืองข้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยซื้อเมล็ด และใบถั่วดาวอินคามารับประทาน แล้วรู้สึกดี เลยไปหามาปลูกที่บ้าน แปรรูปเป็นใบชาถัวดาวอินคาอบแห้ง และเมล็ดอบแห้ง จำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้ อาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ด/ ต้นกล้าถั่วดาวอินคา
พื้นที่ในการปลูก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ไถดะ และตากดิน 15 - 30 วัน เพื่อให้วัชพืชที่กลบใต้ดินตาย (เป็นปุ๋ยอินทรีย์อีกทางหนึ่ง)
2. ไถตีดินให้ละเอียด แล้วทำการยกร่อง เพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ความกว้างของแต่ละร่อง ควรมีขนาด 1 - 1.5 เมตร
3. ระยะการปลูก 2 x 4 เมตร (ระหว่างแถว x ระหว่างต้น) 1 ไร่ ได้ประมาณ 200 ต้น หรือ 2 x 3 ได้ประมาณ 250 ต้น ระยะการปลูก 3 x 4 จำนวน 1 ไร่ ได้ประมาณ 130 ต้น
4. ขุดหลุม 50 x 50 ซม. (กว้าง 50 x ลีก 50 ซม.) โดยแยกหน้าดินไว้ต่างหาก
5. เอาหน้าดิน ผสมกับปุ๋ยคอก หรือสารปรับปรุงดิน คลุกให้เข้ากัน แล้วเทลงหลุม
6. ก่อนปลูกรดน้ำให้ชุ่ม วางต้นพันธุ์ลงหลุม กลบดินเสมอระดับปากหลุม แล้วรดน้ำอีกครั้ง
7. เอาหญ้าแห้งหรือฟางข้าวคลุมที่ลำต้น เพื่อช่วยเก็บความชื้นของดิน
8. ต้นถั่วดาวอินคาสูง 1 - 1.5 เมตร ให้ทำการตัดยอดออก (ยอดเอามาผัดผักบุ้งไฟแดงทานได้) จะมีกิ่งใหม่แตกตามข้อ จำนวนมาก
ข้อพึงระวัง ->
1. ถั่วดาวอินคา ต้องปลูกระบบเกษตรอินทรีย์ เท่านั้น ห้ามใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีเด็ดขาด
2. ให้น้ำแต่พอชุ่มชื้น ห้ามมีน้ำขังรอบลำต้นเด็ดขาด
3. ควรให้ปุ๋ยคอกรอบลำต้น ปีละ 3-4 ครั้ง ปุ๋ยทางใบ เดือนละ 1-2 ครั้ง
4. ควรตัดแต่งกิ่งถั่วดาวอินคาสม่ำเสมอ