ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สมุนไพร (ชาดาวอินคา)

โดย : นางจันทร์เพ็ญ กลิ่นมณี วันที่ : 2017-03-21-20:23:15

ที่อยู่ : 45 หมู่ 7 ตำบลเสืองข้าว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยซื้อเมล็ด และใบถั่วดาวอินคามารับประทาน แล้วรู้สึกดี เลยไปหามาปลูกที่บ้าน แปรรูปเป็นใบชาถัวดาวอินคาอบแห้ง และเมล็ดอบแห้ง จำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้ อาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ด/ ต้นกล้าถั่วดาวอินคา

พื้นที่ในการปลูก

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ไถดะ และตากดิน 15 - 30 วัน เพื่อให้วัชพืชที่กลบใต้ดินตาย (เป็นปุ๋ยอินทรีย์อีกทางหนึ่ง)
        2. ไถตีดินให้ละเอียด แล้วทำการยกร่อง เพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ความกว้างของแต่ละร่อง ควรมีขนาด 1 - 1.5 เมตร
        3. ระยะการปลูก 2 x 4 เมตร (ระหว่างแถว x ระหว่างต้น) 1 ไร่ ได้ประมาณ 200 ต้น หรือ 2 x 3 ได้ประมาณ 250 ต้น ระยะการปลูก 3 x 4 จำนวน 1 ไร่ ได้ประมาณ 130 ต้น
        4. ขุดหลุม 50 x 50 ซม. (กว้าง 50 x ลีก 50 ซม.) โดยแยกหน้าดินไว้ต่างหาก
        5. เอาหน้าดิน ผสมกับปุ๋ยคอก หรือสารปรับปรุงดิน คลุกให้เข้ากัน แล้วเทลงหลุม
        6. ก่อนปลูกรดน้ำให้ชุ่ม วางต้นพันธุ์ลงหลุม กลบดินเสมอระดับปากหลุม แล้วรดน้ำอีกครั้ง
        7. เอาหญ้าแห้งหรือฟางข้าวคลุมที่ลำต้น เพื่อช่วยเก็บความชื้นของดิน
        8. ต้นถั่วดาวอินคาสูง 1 - 1.5 เมตร ให้ทำการตัดยอดออก (ยอดเอามาผัดผักบุ้งไฟแดงทานได้) จะมีกิ่งใหม่แตกตามข้อ จำนวนมาก

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ถั่วดาวอินคา ต้องปลูกระบบเกษตรอินทรีย์ เท่านั้น ห้ามใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีเด็ดขาด
        2. ให้น้ำแต่พอชุ่มชื้น ห้ามมีน้ำขังรอบลำต้นเด็ดขาด
        3. ควรให้ปุ๋ยคอกรอบลำต้น ปีละ 3-4 ครั้ง ปุ๋ยทางใบ เดือนละ 1-2 ครั้ง
        4. ควรตัดแต่งกิ่งถั่วดาวอินคาสม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา