ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม

โดย : นายยงยุทธ มีตาบุญ วันที่ : 2017-03-21-19:58:14

ที่อยู่ : 4/1 บ้านตระกวน หมู่ 3 ตำบลพิงพวย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ไปฝึกอบรมจากหน่วยงานภาครัฐ จึงเกิดความสนใจที่จะศึกษาค้นคว้า อ่านจากหนังสือ อ่านหนังสือเยอะๆ ไปศึกษาดูงาน และ ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนประสบผลสำเร็จ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ขี้เลื่อยยางพาราแห้ง   100    กิโลกรัม

2. รำละเอียด              8-10   กิโลกรัม

3. ปูนขาว                 2        กิโลกรัม

4. ยิปซัม                   0.3     กิโลกรัม

5. ดีเกลือ                  0.2     กิโลกรัม

6. น้ำ (พอประมาณปรับความชื้น 65 – 70 %

7. ถุงพลาสติกทนร้อน ขนาด 6.5 x 12.5 นิ้ว

8. คอขวดพลาสติกเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5  นิ้ว

9. สำลี          

10 ยางรัด                

11. กระดาษหุ้มสำลี (กระดาษหนังสือพิมพ์) หรือฝาครอบจุกสำลี

12. หม้อนึ่งก้อนเห็ด

13. เชื้อเห็ด

14. แอลกอฮอล์

15. โรงเรือนบ่มก้อนเชื้อ           

16. โรงเรือนเปิดดอก    

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำขี้เลื่อยยางพารา 100 กิโลกรัม มาคัดเอาเศษไม้ออก

        2. เอารำอ่อนกับปูนขาว โรยในกองขี้เลื่อยแล้วคุกให้เข้ากันจนทั่ว

        3. เอาดีเกลือละลายในน้ำ 1 บัว แล้วรดในกองขี้เลื่อยคลุกให้เข้ากัน

        4. เอานำรดในกองขี้เลื่อยคลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอามือกำขี้เลื่อยดูให้แน่นแล้วแบบมือออกหากขี้เลื่อยเป็นก้อนค่อยๆแตกออกทีหลังเป็นใช้ได้ แต่ถ้าก้อนแตกทันทีแสดงว่าความชื่นน้อยไป ให้รดน้ำเพิ่มอีกครั้ง       (หากขี้เลื่อยแฉะให้เติมขี้เลื่อยและอาหารเพิ่ม)

        5. นำขี้เลื่อยที่ผสมแล้วกรอกใส่ถุง เอามือตอกก้อนขี้เลื่อยให้แน่นพอประมาณ อย่าให้แน่นเกินไป เพราะเส้นใยเห็ดจะเจริญยาก หากหลวมเกินไปเส้นใยเห็ดจะไม่แข็งแรง

        6. เอาก้อนเห็ดใส่คอขวด เอาสำลีอุดแล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษรีไซเคิลตัดเป็นสีเหลี่ยม หุ้มคอขวดแล้วใช้ยางรัดให้แน่น (2 รอบ)

        7. นำก้อนเห็ดไปนึ่งฆ่าเชื้อ (การนึ่งฆ่าเชื้อเป็นการกำจัดศัตรูต่างๆของเห็ด ซึ่งใช้เวลาการนึ่งตั้งแต่ 2 ชั่วโมงขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของหม้อนึ่งและความสม่ำเสมอของไฟ)

        8. เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว นำก้อนเห็ดมาวางไว้ให้เย็น แล้วนำหัวเชื้อเห็ดนางฟ้ามาหยอดใส่ถุงก้นเห็ด ประมาณ 15 – 20 เม็ด (ต้องเคาะเชื้อเห็ดให้ร่วนก่อนหยอดใส่ถุง)

        9. นำก้อนที่ใส่เชื้อเห็ดแล้วไปบ่มไว้ในโรงบ่ม บ่มไว้ประมาณ 1 เดือน เชื้อจะเต็มก้อน บางชนิด 2 เดือนก็มี

        10. นำก้อนเชื้อเห็ดที่เดินเต็มถุงแล้วไปเปิดดอกในโรงเรือนเปิดดอก หรือเปิดดอกในที่อากาศปลอดโปร่ง ไม่โดนแสงแดด

        11. เปิดกระดาษที่คลุมคอขวดในก้อนเชื้อเห็ดออกแล้วใช้ช้อน ที่เช็ดด้วยแอลกอฮอล์เขี่ยเม็ดข้างฟ่างที่ดำๆออก

        12. วางก้อนเชื้อเห็ดซ้อนๆกัน หรือใส่ก้อนเห็ดเป็นแผง รดน้ำเช้าเย็น พอชื้นแต่ไม่แฉะ (ข้อควรระวังอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเห็ด)

        เห็ดจะออกดอกภายใน 7 – 10 วัน หากอากาศร้อนมากให้รดน้ำ 4 – 5 ครั้ง ฤดูฝนรดน้ำเช้าและเย็น หรือฤดูหนาวให้รดเช้าและเที่ยง

ข้อพึงระวัง ->

เวลารดน้ำก้อนเห็ด ระวังอย่าให้น้ำเข้าก้อนเห็ด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา