ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข้าว

โดย : นางสุกรรณ์ ศรีระษา วันที่ : 2017-03-28-18:04:15

ที่อยู่ : 19 ม.5 ต.ศรีสะอาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มาจากการเรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง และศาสตร์พระราชา ทำให้รู้จักการคำนึงถึงการรับประทานข้าวที่ปลอดภัย สะอาด และมีคุณค่าทางอาหารสูง และการทำนายุกต์ใหม่ที่ไม่ต้องใช้ทุนสูง แต่ได้ผลผลิตมาก จึงต้องเรียนรู้เทคนิคการทำนาให้ได้ผลผลิต  และลดการใช้ปู๋ยและสารเคมี

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นการน้อมนำเอาศาสตร์ของพระราชามาปฏิบัติ

2. ลดรายจ่าย ลดต้นทุนการผลิต

3.ผลผลิตการทำนาต่อไร่เพ่ิมสูงขึ้น

4. ได้รับประทานข้าวที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ ประโยชน์ต่อร่างกายสูง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก อีเอ็ม

อุปกรณ์ ->

ถาดหลุมสำหรับเพาะพันธ์ุ ควายใช้ไถนา  คราด ไถ ถาดหลุมสำหรับเพาะพันธุ์ข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมถาดหลุมเพาะพันธุ์ใส่ดินอินทรีย์

2. หยอดเมล็ดพันธ์ุข้าวไรซ์เบอร์รี่ลงไปหลุมละ 1-3 เม็ด ประมาณหนึ่งสัปดาห์จะได้กล้าพันธุ์

3.  เตรียมดินให้เหมาะสมกับการทำนาโยน

4. นำถาดกล้าพันธุ์ลงแปลงนาที่เตรียมไว้ แล้วดึงกล้าออกจากถาดหลุมเพาะพันธุ์ โยนลงไปในแปลงนา  

ข้อพึงระวัง ->

ที่ดินที่จะใช้ทำแปลงนา ต้องเป็นนาอินทรีย์ ไม่มีเคมีหรือสารแปลกปลอมใด ๆ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา