การสานแห
โดย : นายฉลอง ใจตั้ง วันที่ : 2017-03-21-18:41:41ที่อยู่ : 70 ม.10 ตำบลสำโรงตาเจ็น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องการสานแห เริ่มมาจากสมัยก่อนนั้น ครอบครัวไทยเป็นครอบครัวภาคเกษตรกรรม มีการทำมาหากินตามธรรมชาติ จับปลาโดยใช้เป็ด ยกยอ และใช้แหเป็นเครื่องมือในการจับสัตว์น้ำ เพื่อนำมาประกอบเป็นอาหารการกิน เลี้ยงดูครอบครัว ซึ่ง นายระย้า สอนตน ได้สืบทอดภูมิปัญญาการสานแห หรือที่เรียกว่าถักแห ก็ได้ มาจากบิดา โดยเริ่มมีความสนใจการสานแหมาตั้งแต่วัยเด็ก และได้ลองผิดลองถูกเรื่อยมา รวมทั้งได้ศึกษาหาความรู้และเทคนิคใหม่ๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมามีความแข็งแรง และทนทานอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย
2 การสานแหเพื่อใช้เป็นการประกอบอาชีพ
3 การสานแหเพื่อใช้ในการดำงชีวิต
4 เพื่อศึกษาวิธีการสานแห
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1 ด้าย
2 ไม้ปา (ทำจากไม้ไผ่)
3 คัดชุน (ทำจากไม้ไผ่/พลาสติก)
4 ไฟแชค/ธูป
5 โซ่ (ลูกแห)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 ขึ้นจอมแห โดยใช้เชือกด้ายเบอร์ 4 เบอร์ 6 หรือเบอร์ 9 ก็ได้
2 ถักแหขนาด 16 เสา (หรืออาจจะเรียกว่า 16 ขา) โดยในขั้นตอนนี้การถักจะใช้วิธีถักไปเรื่อยๆ โดยเวียนให้ครบ 2 รอบแล้วจึงขยายเพิ่มเสาละ 1 ช่อง หรือที่เรียกว่า 1 ตา ทำไปเรื่อยๆจนครบ 16 ขา โดยการถักแหนี้ มีหลายขนาด ถ้าต้องการแหขนาด 8 ศอก จะต้องหยุดขยายตาเมื่อถักไปจนถุง 8 ศอก ถ้าต้องการแหขนาด 9 ศอก จะต้องหยุดขยายตาเมื่อถักไปจนถุง 7 ศอก
3 เทคนิคการเย็บจะขึ้นอยู่การดึงและการพันด้าย
4 เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ให้ตัดลูกแห (โซ่ เบอร์ 13 ) ทั้งนี้การใส่ลูกแหจะขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าต้องการความหนัก เบา เท่าใด โดยลูกค้าสามารถกำหนดน้ำหนักเองได้
ข้อพึงระวัง ->