ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว

โดย : นางปราณี วังสันต์ วันที่ : 2017-03-21-18:29:31

ที่อยู่ : 44/1 ม.10 ตำบลสำโรงตาเจ็น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่ายกาย ช่วยชะลอความแก่ นอนหลับสบาย ควบคุมน้ำตาลและคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยขับสารแห่งความสุข แถมยังป้องกันมะเร็งลำไส้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าว

2. สร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกกล้อง

 

อุปกรณ์ ->

1. ถังน้ำ

2. เตา รังถึง ผ้าขาว

3. เครื่องซีนสุญญากาศ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดข้าวและคัดสิ่งเจือปนออกนำมาล้างน้ำ

2. นำข้าวมาแช่น้ำ 24 ชั่วโมง 6 ชั่วโมงเปลี่ยนน้ำฆ่าเชื้อโดยใส่ไฮเตอร์ ครบ 24 ชั่วโมงนำข้าวขึ้นมาแช่พักไว้ 24 ชั่วโมง

3. นำข้าวมานึ่ง 4 นาที กลับอีก 3 นาที แล้วนำมาผึ่งแดดให้แห้ง ตาก 2 แดด

4. นำข้าวไปสีบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา