ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายระเบียบ สุนันทเนตร วันที่ : 2017-03-21-17:57:58

ที่อยู่ : 10 ม.5 ต.ศรีโนนงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันสารพิษจากการใช้ยาปราบศตูรพืชตกค้างในผักและผลไม้เยอะ

นายระเบียบ สุนันทเนตร จึงทำน้ำหมักชีวภาพ ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

- เศษผักหรือผลไม้ ได้แก่ มะละกอ  ฟักทอง  กล้วยน้ำว้า  ชมพู่  สับปะรด ฯลฯ จำนวน  ๔๐  ก.ก

- กากน้ำตาล  จำนวน  ๑๐  ก.ก.

- สารเร่ง พ.ด. ๒    จำนวน  ๑  ซอง

- น้ำสะอาด  จำนวน  ๑๐  ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ละลายสารเร่ง พ.ด.๒  จำนวน  ๑  ซอง  ในน้ำ ๑  (๑๐ ลิตร)  คนให้เข้ากันประมาณ ๑๕ นาที (โดยต้องคนตลอดเวลา)

- หั่นผลไม้ทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กๆ (หั่นทั้งเปลือก)  ถ้าหั่นยิ่งเล็กมากยิ่งดี  เพราะจะมีการย่อยสลายได้เร็ว

- นำผลไม้ที่หั่นแล้วมาคลุกกากน้ำตาลให้เข้ากัน

- จากนั้นเทสารเร่ง พ.ด.๒  และผลไม้ที่คลุกกากน้ำตาลแล้ว ลงในถังหมักและคนให้เข้ากัน  (อาจมีการเติมน้ำเพิ่มลงไปอีกได้ถ้าหากดูแล้วว่าแน่นเกินไปไม่สามารถคนได้)

- หมักไว้ประมาณ ๑๕-๒๑ วัน ก็สามารถนำมาใช้ได้ (ในการหมักจะต้องมีการคนปุ๋ยน้ำหมักทุกวัน)

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา