การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายระเบียบ สุนันทเนตร วันที่ : 2017-03-21-17:57:58ที่อยู่ : 10 ม.5 ต.ศรีโนนงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันสารพิษจากการใช้ยาปราบศตูรพืชตกค้างในผักและผลไม้เยอะ
นายระเบียบ สุนันทเนตร จึงทำน้ำหมักชีวภาพ ขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- เศษผักหรือผลไม้ ได้แก่ มะละกอ ฟักทอง กล้วยน้ำว้า ชมพู่ สับปะรด ฯลฯ จำนวน ๔๐ ก.ก
- กากน้ำตาล จำนวน ๑๐ ก.ก.
- สารเร่ง พ.ด. ๒ จำนวน ๑ ซอง
- น้ำสะอาด จำนวน ๑๐ ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ละลายสารเร่ง พ.ด.๒ จำนวน ๑ ซอง ในน้ำ ๑ (๑๐ ลิตร) คนให้เข้ากันประมาณ ๑๕ นาที (โดยต้องคนตลอดเวลา)
- หั่นผลไม้ทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กๆ (หั่นทั้งเปลือก) ถ้าหั่นยิ่งเล็กมากยิ่งดี เพราะจะมีการย่อยสลายได้เร็ว
- นำผลไม้ที่หั่นแล้วมาคลุกกากน้ำตาลให้เข้ากัน
- จากนั้นเทสารเร่ง พ.ด.๒ และผลไม้ที่คลุกกากน้ำตาลแล้ว ลงในถังหมักและคนให้เข้ากัน (อาจมีการเติมน้ำเพิ่มลงไปอีกได้ถ้าหากดูแล้วว่าแน่นเกินไปไม่สามารถคนได้)
- หมักไว้ประมาณ ๑๕-๒๑ วัน ก็สามารถนำมาใช้ได้ (ในการหมักจะต้องมีการคนปุ๋ยน้ำหมักทุกวัน)
ข้อพึงระวัง ->