ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำกล้วยฉาบ

โดย : นางลัดดา ไพรณรินทร์ วันที่ : 2017-03-21-17:57:21

ที่อยู่ : 12 ม. 6 บ. หนองม่วง ต. ดู่ อ. กันทรารมย์ จ. ศรีสะเกษ 33130

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลไม้มาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น การนำกล้วยน้ำว้านำมาแปรรูปเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของหมู่บ้าน และได้มีการจำหน่ายไปตามหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง

เริ่มจากการที่สมาชิกในกลุ่มปลูกกล้วยกันทุกบ้าน ผลผลิตกล้วยที่ได้เมื่อนำไปขายก็ไม่ได้เงินมากนัก จึงได้ทดลองนำกล้วย ที่หาได้ในหมู่บ้านมาลองทำกล้วยทอด หรือ ที่เรียกกันว่ากล้วยฉาบขาย เริ่มจากการทำขายเล็กๆ น้อยๆ ส่งขายตามร้านขายของฝากในจังหวัดนครนายก ต่อมาได้มีการทดลองนำวัตถุดิบตัวอื่นๆ ที่สามารถหาได้ในหมู่บ้านใกล้เคียงในจังหวัดนครนายก อย่าง เผือก และมันมาทดลองทอดดูบ้างในลักษณะเช่นเดียวกับกล้วย ปรากฎว่าเมื่อนำออกขายผลตอบรับออกมาดีจึงได้ทำเผือก และมันทอดขายร่วมกับกล้วยทอดมาตลอด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปกล้วยให้มีความหลากหลายขึ้น เหมาะกับการเป็นของฝากสำหรับคนที่มาเยือนได้เป็นอย่างดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไม่มี

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ                  กล้วยไข หรือกล้วยน้ำว้า

2.ตะแกรง               น้ำตาล        3.ถาด               น้ำมัน

4.ชามที่มีรู           5.ตะหลิว    6.มีด               7.จาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส

2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4.ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

5.ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยากในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว

6.เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7.พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

9.ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็   กิน แพ็คถุง  ส่งให้เพื่อน   ส่งขายตามร้านขายของชำ

ข้อพึงระวัง ->

การทอดกล้วยฉาบไม่ควรใช้ไปแรงมากจนเกินไป เพราะกล้วยฉาบจะไหม้เกรียมและหน้าตาไม่สวย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา