ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้

โดย : ายบุญศรี ประสาร วันที่ : 2017-03-21-16:03:47

ที่อยู่ : 66/2 บ้านหนองบัวไชยวาน ม.13 ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ ปัจจุบันพืชผักต่างๆ ที่ขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่มีสารเคมีตกค้าง ไม่ว่าจะเป็นจากปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ทำให้ผักที่เราบริโภคกันตามตลาดไม่ปลอดภัยเนื่องจากมีสารเคมีตกค้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเคมีที่ต้องค้างเหล่านี้ต่างเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ  ดังนั้นเราต้องรณรงค์ให้เกษตรกรผู้ผลิตพืชผักเหล่านี้ งดใช้สารเคมีหันมาปลูกพืชผักตามแนวทางเกษตรที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น ปลูกผักไร้สาร ปลอดสาร หรือ เกษตรอินทรีย์ ซึ่งเราผู้บริโภคจะได้มีโอกาสในการซื้อพืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ สารเคมี  ซึ่งเมื่อเราได้บริโภคผักต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เรามีสุขภาพดี ไม่มีสารพิษตกค้าง ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
          น้ำหมักชีวภาพคือ การนำเอาพืช ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ มาหมักกับน้ำตาลทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์จำนวนมากซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปช่วยสลายธาตุอาหารต่างๆ ที่อยู่ในพืชมีคุณค่าในแง่ของธาตุอาหารพืชเมือถูกย่ายสลายโดยกระบวนการย่อยสลายของแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ สารต่างๆ จะถูกปลดปล่อยออกมา เช่นโปรตีน กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ ธาตุอาหารหลัก ธาตุอาหารรอง จุลธาตุ ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต เอนไซม์ วิตามิน ซึ่งพืชสามารถนำไปใช้ในการเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดค่าใช้จ่าย อยู่แบบพอเพียง  เหลือจากนั้นก็ยังขายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ถังหมักชีวภาพ พร้อมฝาปิด    กากน้ำตาล  เศษพืช ผัก ผลไม้

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำผลไม้หรือพืชผักสับหรือเศษอาหาร 3 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน น้ำ 10 ส่วน ใส่รวมกันในภาชนะหมักที่มีฝาปิดสนิท อย่าให้อากาศเข้า โดยเว้นที่ว่างไว้ประมาณ 1 ใน 5 ของถัง หมั่นเปิดฝา คลายก๊าซออก และปิดกลับให้สนิททันที วางไว้ในที่ร่ม โดยหมักทิ้งไว้ 3 เดือน เราก็จะได้น้ำหมักชีวภาพซึ่งมีจุลินทรีย์ สารอินทรีย์ ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อ สิ่งมีชีวติและสิ่งแวดล้อม         สูตร การทำน้ำหมักชีวภาพใช้อัตราส่วนดังนี้
          1. ผัก ผลไม้ 3 ส่วน : น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 1 ส่วน : น้ำ 10 ส่วน หมักนาน 3 เดือน

การขยายน้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ 3 เดือนแล้ว นำน้ำใสออกมา ใส่อีกภาชนะหนึ่ง ส่วนนี้เป็นหัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ นำน้ำหมักชีวภาพ 1 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน และน้ำ 10 ลิตรใส่รวมในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท โดยเว้นที่ว่างไว้ 1 ใน 5 ของขวดหมั่นเปิดฝา คลายแก๊สออก และปิดกลับให้สนิททันที วางไว้ในที่ร่ม อย่าให้ถูกแสงแดด หมักไว้ 2 เดือน เราก็จะได้หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพอายุ 5 เดือนขยายต่อตามวิธีข้างต้นทุก 2 เดือน เราก็จะได้หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพที่มีอายุมากชึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ
        สูตรน้ำหมักชีวภาพ 1 ส่วน : น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 1 ส่วน : น้ำ 10 ส่วนหมักขยายต่อทุก 2 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา