การทำแหนมเห็ดนางฟ้า
โดย : นางอรุณี รักษาศิริ วันที่ : 2017-03-21-15:15:49ที่อยู่ : 42/1 ม. 2 ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำง่าย วัตถุดิบหาง่ายในชุมชน ค่าใช้จ่ายไม่มาก
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มอาชีพแก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ด
2. กระเทียม
3. ข้าวเหนียว
4. พริก
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเห็ดนางฟามาตัดขาที่แก่ออก
2. นำเห็ดไปล้างให้สะอาด
3. ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็กๆตามความยาว แล้วนำเห็ดไปนิ่งด้วยไฟแรง นึ่งเห็ดเสร็จแล้ว นำเห็ดมาพักให้เย็นสักครู่ แล้วเอาผ้าขาวบางมาบิดนำ้ออกจนหมด ต้องปอดนำ้ออกจากเห็ดจนแห้งจริงๆ เพราะถ้าเห็ดยังมีนำ้จะทำให้แหนมเห็นเสียได้ง่าย
4. ปรุ่งรสชาติโดยเทนำ้ตาลทรายลงไปเล็กน้อย เพื่อตัดรสชาติ
5. ใส่กระเทียมที่โขกหรือปุ่นใส่เยอะๆก็ได้ ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุดคร่าให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องนึ่งเห็ดให้สุก เพราะถ้าเห็ดไม่สุกจะทำให้เห็ดบูดง่าย