ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมเห็ดนางฟ้า

โดย : นางอรุณี รักษาศิริ วันที่ : 2017-03-21-15:15:49

ที่อยู่ : 42/1 ม. 2 ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำง่าย วัตถุดิบหาง่ายในชุมชน ค่าใช้จ่ายไม่มาก

วัตถุประสงค์ ->

- เพิ่มอาชีพแก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เห็ด

2. กระเทียม

3. ข้าวเหนียว

4. พริก

อุปกรณ์ ->

1. หม้อ

2. ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเห็ดนางฟามาตัดขาที่แก่ออก

2. นำเห็ดไปล้างให้สะอาด

3. ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็กๆตามความยาว แล้วนำเห็ดไปนิ่งด้วยไฟแรง นึ่งเห็ดเสร็จแล้ว นำเห็ดมาพักให้เย็นสักครู่ แล้วเอาผ้าขาวบางมาบิดนำ้ออกจนหมด ต้องปอดนำ้ออกจากเห็ดจนแห้งจริงๆ เพราะถ้าเห็ดยังมีนำ้จะทำให้แหนมเห็นเสียได้ง่าย 

4. ปรุ่งรสชาติโดยเทนำ้ตาลทรายลงไปเล็กน้อย เพื่อตัดรสชาติ

5. ใส่กระเทียมที่โขกหรือปุ่นใส่เยอะๆก็ได้ ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุดคร่าให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องนึ่งเห็ดให้สุก เพราะถ้าเห็ดไม่สุกจะทำให้เห็ดบูดง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา