การทำไข่เค็ม
โดย : นางประไพศรี ทองจันทร์ วันที่ : 2017-03-21-14:49:05ที่อยู่ : 8 ม. 2 บ.กระแซง ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบกินไข้่เค็ม ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ก็อยากให้ลองทำกินเองในครอบครัว และยังทำขายได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
- เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกลือ
2. ไข่เป็ด
3. นำ้เปล่า
4. เหล้า
5. นำ้ส้มสายชู
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. ถ้วย
3. ยางรัด
4. กระปุกโหล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่ไปล้างทำความสะอาดแล้วผึงแดดให้แห้ง
2. เตรียมนำ้ เกลือ เทใส่หม้อนำมาตั้งไฟคนให้ละลาย พอละลายดีแล้วปิดแก็ส พักไว้ให้เย็น
3. เตรียมไข่ใส่โหล ทีละใบ เทนำ้ใส่ให้ท่วมไข่ ใส่เหล้าลงไปหนึ่งฝา ใส่ถุงนำ้ปิดทับข้างบน ปิดฝา รอประมาณ 21 วัน
4. นำไข่ไปล้างแล้วเอาไปต้ม 20 นาที
5. ต้มเสร็จนำไข่ไปแซ่นำ้ ตักขึ้นเอามีดหั่นดู แล้วนำไปรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ใส่นำ้ต้องให้ท่วมไข่ ถ้าไม่ท่วมไข่อาจจะเน่าได้