ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางประไพศรี ทองจันทร์ วันที่ : 2017-03-21-14:49:05

ที่อยู่ : 8 ม. 2 บ.กระแซง ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชอบกินไข้่เค็ม ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ก็อยากให้ลองทำกินเองในครอบครัว และยังทำขายได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

- เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือ 

2. ไข่เป็ด

3. นำ้เปล่า

4. เหล้า 

5. นำ้ส้มสายชู

อุปกรณ์ ->

1. หม้อ

2. ถ้วย

3. ยางรัด

4. กระปุกโหล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่ไปล้างทำความสะอาดแล้วผึงแดดให้แห้ง 

2. เตรียมนำ้ เกลือ เทใส่หม้อนำมาตั้งไฟคนให้ละลาย พอละลายดีแล้วปิดแก็ส พักไว้ให้เย็น

3. เตรียมไข่ใส่โหล ทีละใบ เทนำ้ใส่ให้ท่วมไข่ ใส่เหล้าลงไปหนึ่งฝา ใส่ถุงนำ้ปิดทับข้างบน ปิดฝา รอประมาณ 21 วัน

4. นำไข่ไปล้างแล้วเอาไปต้ม 20 นาที

5. ต้มเสร็จนำไข่ไปแซ่นำ้ ตักขึ้นเอามีดหั่นดู แล้วนำไปรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ใส่นำ้ต้องให้ท่วมไข่ ถ้าไม่ท่วมไข่อาจจะเน่าได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา