ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางจันทร์เพ็ญ สิมณี วันที่ : 2017-03-21-13:46:22

ที่อยู่ : 3 บ้านขี้เหล็ก ม.7 ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหลักความเป็นจริงแล้วเราสามารถเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ เศษผักจากแปลงก็นำมาเป็นอาหารของเป็ดไก่ ไข่ถ้ากินไม่ทันก็นำมาแปรรูปไว้ทาน เหลือจากนั้นก็นำไปจำหน่าย ที่สำคัญเป็ดไก่ที่เราเลี้ยงเองก็ปลอดจากยาปฏิชีวนะเพราะเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ทำให้เราสามารถพึ่งพาตนเองและยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้อย่างยั่งยืน จนกลายมาเป็นบทความในวันนี้คือ วิธีการทำไข่เค็ม กระบวนการทำเป็นอินทรีย์ตั่งแต่ต้นจนจบโดยใช้ไข่เป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ

วัตถุประสงค์ ->

ถนอมอาหาร และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       อุปกรณ์ ไข่เป็ด 10-20 ฟอง (ไข่ดิบ)

2.       เกลือ

3.       น้ำ 1-2 ลิตร

4.       โหลสำหรับใส่ไข่

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้างไข่ที่ได้มาให้สะอาด นำมาเช็ดให้แห้งแล้วเรียงไว้ในโหล นำเกลือมาละลายน้ำในภาชนะอื่นก่อน ใช้มือคนไปเรื่อย ๆ พร้อมกับเติมเกลือลง สังเกตุว่าถ้าเกลือไม่ละลายน้ำแสดงว่าความเค็มอิ่มตัว แบบนี้เป็นใช้ได้  เทน้ำเกลือลงในโหล ในขั้นตอนนี้อาจใช้ผ้าขาวบางกรองเกร็ดเกลือออกไปด้วย  ไข่จะลอยขึ้นให้หาไม้สานกัน หรือใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงอัดลงไปเพื่อไม่ให้ไข่ลอย ครบ 7 วันนำออกมาต้ม ถือว่าทานได้ การต้มใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มสุดแสนอร่อยแล้ว (ไข่เค็มเก็บไว้ได้นาน เป็นการถนอนอาหารอีกรูปแบบหนึง) ไข่ที่แช่น้ำเกลือประมาณ 7 วัน รสชาติไข่ขาวจะไม่เค็มมาก ไข่แดงกำลังเป็นมันพอดี  อาจจะแช่นานกว่านี้ก็ได้ บางสูตรอาจแช่น้ำเกลือ 2-3 อาทิตย์เลยก็ได้ ไข่ขาวจะเค็มมากและไข่แดงจะเป็นก่อนเหนี่ยวแน่น ๆ แล้วแต่คนชอบ

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา