ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วนกะทิสด

โดย : นางอัจฉรา หลักโสม วันที่ : 2017-03-21-10:51:35

ที่อยู่ : 32 ม.3

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อแสวงหาความรู้ สร้างอาชีพ หารายได้เสริมช่วงว่างจากฤดูทำนา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำมาต่อยอดพัฒนาอาชีพ และลงทะเบียน OTOP ต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลี (ร่อนแล้ว) 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 6 ฟอง
3.มะพร้าวขูดคั้นเอาแต่หัวกะทิเข้มข้น 1 กิโลกรัม,
4.น้ำตาลปึก (ตาลโตนด), เกลือ, พริกไทย, ใบผักชี, งาดำ

อุปกรณ์ ->

1.เตาถ่าน 1 เตา

2.แม่พิมพ์ 1 อัน

3.หม้อใหญ่ 1 ใบ
4.กระต่ายไฟฟ้าขูดมะพร้าว 1 เครื่อง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใช้แป้งสาลีมาละลายในน้ำสะอาด จะได้แป้งเหนียวๆ คนให้เข้ากันจนไม่มีเม็ดแป้งจับกันเป็นก้อน จากนั้นใช้ไข่ไก่ตีให้ทั่ว เทลงไปผสมกับแป้งสาลีกวนให้เข้ากัน นำหัวกะทิสดๆ คั้นจากมะพร้าวขูด แล้วต้องรีบเทลงไปผสมกับเนื้อแป้งทันที โรยด้วยเกลือ และพริกไทย สำหรับการทำทองม้วนรสเค็มใช้น้ำตาลที่นำมาจากตาลโตนดละลายลงไปช่วยให้มีรสหวานเล็กน้อยจะได้แป้งทำทองม้วนสำหรับรสเค็ม แต่ถ้าต้องการทำทองม้วนรสหวาน ให้ตัดพริกไทยออก เติมเกลือเล็กน้อย และใส่น้ำตาลปึกมากหน่อย กวนจนแป้งทองม้วนเข้ากันดีแล้ว หั่นใบผักชีใส่ลงไปในน้ำแป้ง โรยด้วยงาดำที่คั่วให้มีความหอม แป้งทองม้วนกะทิสดเมื่อผสมได้ที่แล้ว ต้องนำไปเทลงในแม่พิมพ์ซึ่งย่างบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ พลิกกลับไปมาเพียงครู่เดียว ก็จะได้ทองม้วนแผ่นบางๆ ม้วนแผ่นแป้งให้เป็นม้วนกลมๆ เป็นทองม้วนสีเหลืองอร่าม

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำทองม้วนนั้น แป้งที่ผสมไว้ไม่ควรผสมไว้ค้างคืน และกะทิสดก็ควรเป็นกะทิสดๆ ไม่ควรใช้กะทิที่มีกลิ่น ส่วนน้ำตาลปึก ต้องใช้แต่น้ำตาลโตนดเท่านั้น ถึงจะมีกลิ่นหอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา