การทำหน่อไม้ตากแห้ง
โดย : นายประนอม เจริญศรี วันที่ : 2017-03-21-10:47:01ที่อยู่ : 6/2 บ้านหนองโอง ม.5 ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หน่อไม้เป็นพืชเศรษฐกิจของชาวบ้านหนองโอง ในแต่ละปีเมื่อถึงคราวหน้าฝน ต้นไผ่มากมาย หล่อเลี้ยงชีวิตชาวบ้านหนองโอง ในแต่ละปีรายได้จากการทำหน่อไม้ตากแห้งของชาวบ้านเป็นรายได้ที่ดีมาก และตลาดยังคงมีความต้องการสูง การผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด การนำหน่อไม้มาตากแห้งทำกันเป็นล่ำเป็นสันมาช้านาน ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อกันถึงบ้าน ในราคาที่สูง
วัตถุประสงค์ ->
ถนอมอาหาร และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน่อไม้
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน 1. นำหน่อไม้มาปอกเปลือกออก
2.นำไปต้มในภาชนะที่ขนาดใหญ่ อาจทำมาจากกะทะใบบัว หรือประยุกต์โดยใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร
3.เมื่อหน่อไม้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น และใช้มีดฝานเป็นแผ่นบาง ๆ
4. นำหน่อไม้ที่ฝานแล้วไปตากแดด บนแคร่ไม้ไผ่จนแห้ง
5.นำหน่อไม้ที่แห้งมัดเป็นกำ พร้อมส่งจำหน่ายอาหารจากหน่อไม้แห้ง
การนำหน่อไม้แห้งไปปรุงเป็นอาหารสามารถทำได้หลากหลาย ด้วยวิธีการนำไปแช่น้ำก่อนปรุงส่วนใหญ่นิยมนำไปทำเป็นต้มจืด ซึ่งเป็นที่นิยมบริโภคสำหรับตลาดใต้หวัน และญี่ปุ่น หรือนำไปแกง และยำก็สามารถทำได้
ข้อพึงระวัง ->
-