การเลี้ยงไก่ประดู่หางดำ
โดย : นางระวิวรรณ ปินไชย วันที่ : 2017-03-24-21:38:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยยาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความทนต่อโรคได้ดี ให้ลูกดกกว่าพันธุ์เมืองทั่วไป เนื้อไก่มีรสชาติอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และทำเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาหารธรรมชาติ ได้แก่ หญ้าอ่อนสด ข้าวเปลือก หยวกหมัก รำ แมลงทุกชนิด ปลวก เศษอาหารจากในครัวฯ และการทำวัคซีน
อุปกรณ์ ->
ตาข่าย ทำจากไม้ไผ่ ที่สำหรับให้อาหารไก่ ระบบน้ำ,ไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมโรงเรือนหรือเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ เพราะสามารถเลี้ยงแบบขังในโรงเรือนหรือปล่อยตามธรรมชาติก็ได้ พ่อ-แม่พันธุ์ไก่จำนวน 12 ตัว จะใช้ตัวผู้ 2 ตัว ต่อตัวเมีย 10 ตัว ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 85 วัน ก็จับขายได้ราคากก.ละ 90-100 บาท มีต้นทุนการเลี้ยง(ค่าพันธุ์,ค่าอาหาร) อยูที่กก.ละ 65 บาท
ข้อพึงระวัง ->
การทำวัคซีนควรทำในเวลาขณะที่อากาศเย็น