การทำขนมทองม้วน
โดย : นางธารินี ปินไชย วันที่ : 2017-03-17-15:51:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยยาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ต่อยอดกลุ่มเดิม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดความสามัคคี เพื่อพัฒนาฝีมือ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2.น้ำตาลทราย 3.ไข่ไก่ 4.กะทิ 5.แป้งหอมผสมอาหาร 6.ผงฟู 7.เนยเค็ม 8.งาดำ 9.แป้งมัน
อุปกรณ์ ->
เครื่องทำขนมทองม้วน ช้อนตวง แปลง ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใส่อป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู แป้งหอม เข้าด้วยกัน คนให้ทั่วจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
2.จากนั้นใส่น้ำตาลทราย กะทิ และใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วคนให้ทั่ว พยายามตีแป้งให้เป็นเนื้อ
3.ระหว่างรอตีแป้งให้ละลาย ใส่เนยลงไปในส่วนผสม เพื่อเพิ่มความหอม มัน แล้วคนให้ทั่ว/เดียวกัน
4.สังเกตแป้งที่ผสมแล้วถ้ามีความมันเกินไปให้เติมน้ำเปล่าลงไป 1-2 แก้ว เพื่อไม่ให้ขนมทองม้วนหนาและแข็งจนเกินไป
5.ระหว่างที่ผสมแป้งควรตั้งเครื่องทองม้วนรอเพื่อให้เครื่องร้อนพร้อมที่จะทำงาน
6.ทำการทดสอบเครื่องว่าร้อนไม่ร้อนด้วยการราดเนยที่หัวพิมพ์ก่อนทุกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้งและต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น