การทำขนมดอกจอก
โดย : นางรัตนา ปินไชย วันที่ : 2017-03-24-22:02:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49/2 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยยาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวจ้าว 2.แป้งมัน 3.น้ำตาลทราย 4.น้ำปูนใส 5.หัวกะทิ 6.ไข่ไก่ 7.เกลือ 8.งาขาว/งาดำ 9.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ 2.พิมพ์ดอกจอก 3.แก้วจอก 4.ตะกร้อมือ 5.ชามผสม 6.ตะเกียบสำหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกัน(แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทราย เกลือ)
2.ใส่น้ำปูนใสและหัวกะทิตามลงไปตีให้เข้ากัน
3.ใส่งาขาวงาดำตามชอบตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ส่วนผสมของแป้ง
4.ตั้งไฟอ่อนๆเปิดไฟปานกลาง นำส่วนผสมของแป้งใส่พิมพ์ดอกจอก แช่น้ำมันร้อนๆ
5.เวลาจุ่มห้ามจุ่มจนมิดพิมพ์ จนแป้งสุกแล้วยกค้างไว้สักครู่ เขย่าพิมพ์ให้หลุดออกจากตัวแป้ง จากนั้นแป้งเหลืองเริ่มสุก
6.เมื่อสุกแล้วใช้ตะเกียบพลิกอีกด้านจนสุกเหลือง
7.พักให้เย็นเก็บเข้ากล่อง
8.นำมาบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าผสมแป้งไม่ถูกวิธีจะทำให้ดอกจอกแข็ง