ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแคบ

โดย : นางเดือนเพ็ญ สายก้อน วันที่ : 2017-03-17-10:31:40

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 17 ตำบลบ้านธิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างเป็นกลุ่มให้มีอาชีพและรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวไตลื้อบ้านธิ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

จมูกข้าวเหนียวหรือข้าวเป๋น เกลือ งาดำ

อุปกรณ์ ->

โม่ข้าว หม้อ กะทะ เตา ผ้าขาว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แช่ข้าวเหนียว หรือข้าวเป๋นในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน

2.ล้างแล้วนำมาใส่เครื่องโม่ไฟฟ้าได้เป็นแป้งข้าวแคบ ถ้าหากหนืดเกิดไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย

3.ใส่งาดำลงไปในแป้งที่โม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

4.ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

5.ตั้งหม้อกะทะใส่น้ำ และกางผ้าขาวบนหม้อ ติดไฟ รอน้ำเดือด

6.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ตักแป้งเทลงหม้อที่มีผ้าขาวกางไว้

7.พอสุกใช้ไม้แซะออกมาไว้ที่คา นำไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

ระวังไฟฟ้าและความร้อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา