การทำข้าวแคบ
โดย : นางเดือนเพ็ญ สายก้อน วันที่ : 2017-03-17-10:31:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 17 ตำบลบ้านธิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างเป็นกลุ่มให้มีอาชีพและรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวไตลื้อบ้านธิ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
จมูกข้าวเหนียวหรือข้าวเป๋น เกลือ งาดำ
อุปกรณ์ ->
โม่ข้าว หม้อ กะทะ เตา ผ้าขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ข้าวเหนียว หรือข้าวเป๋นในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2.ล้างแล้วนำมาใส่เครื่องโม่ไฟฟ้าได้เป็นแป้งข้าวแคบ ถ้าหากหนืดเกิดไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
3.ใส่งาดำลงไปในแป้งที่โม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
4.ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
5.ตั้งหม้อกะทะใส่น้ำ และกางผ้าขาวบนหม้อ ติดไฟ รอน้ำเดือด
6.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ตักแป้งเทลงหม้อที่มีผ้าขาวกางไว้
7.พอสุกใช้ไม้แซะออกมาไว้ที่คา นำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
ระวังไฟฟ้าและความร้อน