แคบหมู
โดย : นางสุรีย์วรรณ สายแก้ว วันที่ : 2017-03-17-09:49:52ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 13/1 หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านธิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หนังหมู นำ้มันพืช-ปาล์ม
อุปกรณ์ ->
เขียง กระทะ เตา แก๊สหุงต้ม ตะแกงไม้สำหรับตาก ใบเตย ตะกร้าไม้ กระดาษซับน้ำมัน น้ำมันปาล์ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำหนังหมูมาทำความสะอาด ขูดขนหมูออกให้หมดแล้วจึงล้างน้ำสะอาด
-หนังหมู 10 กก. เกลือ 400 กรัม ผงชูรส ซีอิ้วขาว 1 ชต. สำหรับแต่งสี น้ำมันหมู 5 กก.
-วิธีการทอดแคบหมูของแต่ละผู้ผลิตแต่ละรายจะมีวิธีการทอดที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่สูตรหรือกรรมวิธีที่ตนมีอยู่
การทอดหนังหมูครั้งแรก
1.เตรีนมเชื้อเพลิงให้ร้อนพอสมควร
2.เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้วโดยเอาหนังหมูที่เตรียมไว้หย่อนลงไปในกระทะ 1-2 ชิ้นก่อน ถ้าหนังหมูจมและลอยตัวขึ้นมาช้าๆ แสดงว่าน้ำมันยังไม่ร้อนพอ ให้รอสักครู่
3.เมื่อใส่หนังหมูลงไปทอดน้ำมันที่ร้อนให้ใช้ตะหลิวโปร่งคอยกดหนังหมูที่ลอยขึ้นมาจมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ทอดต่อไปจนเห็นว่าแคบหมูพองตลอดทั้งก้อนมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้วจึงตัดแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมันหรือใช้กระดาษซับมันที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ให้ระมัดระวังในการทำงาน โดนทำให้ถูกขั้นตอนอย่างรอบคอบ