ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นายบุญศรี มะโนศรี วันที่ : 2017-03-17-09:27:12

ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านธิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความต้องการมีอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อพัฒนาและต้องการพึ่งพาตนเองในการประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หัวเชื้อเห็ดแต่ละชนิด ขี้เลื่อยไม้ยางพาราหรือไม้เนื้ออ่อน อาหารสำหรับเห็ด เช่น แมคนีเซียม ยิปซั่ม ปูนขาว ดีเกลือ รำอ่อน ฯลฯ

อุปกรณ์ ->

เตานึ่งไอน้ำ ตะแกงสำหรับใส่ก้อนเห็ด และต้อมก้อนเห็ด โรงเรือนเปิดดอก ขนาด 4x10-12 ม. จุได้ประมาณ 6000 ก้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขบวนการผลิตหลัก ประกอบด้วย

1.การผลิตเชื้อวัน

2.การผลิตเชื้อข้าวฟ่าง

3.การผลิตก้อนเชื้อเห็ด

4.การผลิตดอกเห็ด

ขั้นตอนที่ 1,2 ต้องใช้อุปกรณ์และความรู้ซึ่งต้องลงทุนมาก ปัจจุบันจะสั่งซื้อจากฟาร์มที่ผลิตโดนตรง

ขั้นตอนที่ 3 นำเอาขี้เลื่อยมาหมักและผสมสูตรอาหารเห็ด โดนใช้อัตราส่วน ขี้เลื่อย 10 กก. รำอ่อน 6 กก. ปูนขาว 2 กก. ยิปซั่ม 1 กก. ดีเกลือ 2 ขีด ภูไมท์ 2 กก. นำขี้เลื่อยและอาหารผสมให้เข้ากับความชื้น 75 เปอร์เซ็น และนำมาบรรจุถุงพลาสติกทนร้อนหนักประมาณ 8 ขีด นำไปนึ่งฆ่าเชื้อ 100 องศาเซลเซียส 4 ชม. และนำเชื้อเห็ดตามที่ต้องการมาหยอดลงไป พักไว้ 30 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องนึ่งให้สุกเป็นสำคัญ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา