การเพาะเห็ด
โดย : นายบุญศรี มะโนศรี วันที่ : 2017-03-17-09:27:12ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านธิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความต้องการมีอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อพัฒนาและต้องการพึ่งพาตนเองในการประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวเชื้อเห็ดแต่ละชนิด ขี้เลื่อยไม้ยางพาราหรือไม้เนื้ออ่อน อาหารสำหรับเห็ด เช่น แมคนีเซียม ยิปซั่ม ปูนขาว ดีเกลือ รำอ่อน ฯลฯ
อุปกรณ์ ->
เตานึ่งไอน้ำ ตะแกงสำหรับใส่ก้อนเห็ด และต้อมก้อนเห็ด โรงเรือนเปิดดอก ขนาด 4x10-12 ม. จุได้ประมาณ 6000 ก้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขบวนการผลิตหลัก ประกอบด้วย
1.การผลิตเชื้อวัน
2.การผลิตเชื้อข้าวฟ่าง
3.การผลิตก้อนเชื้อเห็ด
4.การผลิตดอกเห็ด
ขั้นตอนที่ 1,2 ต้องใช้อุปกรณ์และความรู้ซึ่งต้องลงทุนมาก ปัจจุบันจะสั่งซื้อจากฟาร์มที่ผลิตโดนตรง
ขั้นตอนที่ 3 นำเอาขี้เลื่อยมาหมักและผสมสูตรอาหารเห็ด โดนใช้อัตราส่วน ขี้เลื่อย 10 กก. รำอ่อน 6 กก. ปูนขาว 2 กก. ยิปซั่ม 1 กก. ดีเกลือ 2 ขีด ภูไมท์ 2 กก. นำขี้เลื่อยและอาหารผสมให้เข้ากับความชื้น 75 เปอร์เซ็น และนำมาบรรจุถุงพลาสติกทนร้อนหนักประมาณ 8 ขีด นำไปนึ่งฆ่าเชื้อ 100 องศาเซลเซียส 4 ชม. และนำเชื้อเห็ดตามที่ต้องการมาหยอดลงไป พักไว้ 30 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องนึ่งให้สุกเป็นสำคัญ