ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร(การแปรรูปกล้วย)

โดย : นางผ่องศรี พิไสย วันที่ : 2017-08-09-15:53:35

ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 7 ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากกล้วยน้ำหว้า  มีอยู่ในชุมชนมีอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร  จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และจากการศึกษาดูงาน ของวิทยากรสัมมาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยน้ำว้า ,กล้วยหิน)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้า,กล้วยหิน  น้ำมัน น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1. กล้วยน้ำว้า

2. กะทะ

3. ตะหลิว

4.ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยดิบที่แก่จัด แช่น้ำปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง หั่นชิ้นบางๆผึ่งแห้ง

2. นำกล้วยมาทอด ให้เหลืองพักให้เสด็ดน้ำมัน

3. วางกระทะบนเตาไฟอ่อนๆใส่นำ้และน้ำตาลเคี่ยวให้เหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว 

ลงไปผัดให้แห้ง ยกขึ้นพักให้กลั้วยเย็น

4.นำไปบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ตามขนาดราคา พร้อมขาย ปลีก/ส่ง

ข้อพึงระวัง ->

กล้วยต้องแก่จัด การทอดกล้วยไฟต้องปานกลาง

การเคี่ยวน้ำหวานไฟอ่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา