แปรรูปอาหาร(การแปรรูปกล้วย)
โดย : นางผ่องศรี พิไสย วันที่ : 2017-08-09-15:53:35ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 7 ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากกล้วยน้ำหว้า มีอยู่ในชุมชนมีอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และจากการศึกษาดูงาน ของวิทยากรสัมมาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยน้ำว้า ,กล้วยหิน)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้า,กล้วยหิน น้ำมัน น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. กล้วยน้ำว้า
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4.ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยดิบที่แก่จัด แช่น้ำปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง หั่นชิ้นบางๆผึ่งแห้ง
2. นำกล้วยมาทอด ให้เหลืองพักให้เสด็ดน้ำมัน
3. วางกระทะบนเตาไฟอ่อนๆใส่นำ้และน้ำตาลเคี่ยวให้เหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว
ลงไปผัดให้แห้ง ยกขึ้นพักให้กลั้วยเย็น
4.นำไปบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ตามขนาดราคา พร้อมขาย ปลีก/ส่ง
ข้อพึงระวัง ->
กล้วยต้องแก่จัด การทอดกล้วยไฟต้องปานกลาง
การเคี่ยวน้ำหวานไฟอ่อน