การทำแหนมหนังหมู
โดย : นางดวงตา อุตมะ วันที่ : 2017-04-03-05:13:27ที่อยู่ : 9 ม.13 บ้านแม่เทยพัฒนา ต.แม่ตืน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อรวมกลุ่มสตรีในการแปรรูป และเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้สตรีได้มีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมูเนื้อแดงบด 3 กก.
หนังหมูต้มหั่นบางๆ 2 กก.
กระเทียม 1 กก.
ข้าวเหนียว 1 ปั้นใหญ่
เกลือ ผงชูรส(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
พริกสวน ใบตอง หนังยาง พลาสติกห่อ
อุปกรณ์ ->
ชามผสม ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระเทียมแกะเปลือก ตำละเอียด
ข้าวเหนียวล้างน้ำ ผึ่งให้แห้ง
หนังหมู หั่นมือ เราจะไม่ใช้เครื่องหั่นนำหนังหมู + กระเทียมตำละเอียด + ข้าวเหนียว + เกลือ + น้ำตาล ผสมกัน แล้วคลุกเคล้า จนรู้สึกได้ว่า หนังหมูจะอ่อนตัวลง และมีน้ำนิดหน่อยออกมา จากนั้น ใส่หมูสับ เกลือป่น (ปริมาณหมู 3 กก. เราใส่เกลือป่น 4 ถุงเล็ก) ส่วนผงชูรส ใส่ตรงขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ใส่ ก็ไม่ส่งผลแตกต่างมากมาย จากนั้น ก็คลุกเคล้าอีกครั้ง นวดๆๆๆๆๆๆ แล้วก็ นวดๆๆๆๆ จนรู้สึกว่าเนื้อหมูเหนียวขึ้นหนึบขึ้น ชิมรส
ให้ออกรสเค็ม เพราะตอนนี้ รสเปรี้ยวยังไม่มาหลังจากนวดๆๆๆๆ จนได้ที่ ก็ลงมือบรรจุ เราเลยใช้ห่อกับใบตอง
ส่วนบางท่านไม่ถนัด จะทำแบบแหนมตุ้มจิ๋วก็ได้แต่อย่าลืมใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มรสชาติไปซัก 2-3 เม็ดในแต่ละห่อด้วย
ข้อพึงระวัง ->