การเพาะเห็ดนางรมดำ
โดย : นายสุวัติ ไชยสูง วันที่ : 2017-03-09-15:07:49ที่อยู่ : 4 ม.2 ต.ดงดำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่ได้มีประสบการณ์ในการฝึกอบรมอาชีพการเพาะเห็ดนางรมจึงมีความต้องการที่จะนำความรู้มาเผยแพร่ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
-เพื่อสนับสนุนความต้องการประกอบอาชีพของคนในชุมชน
-เพือที่จะส่งเสริมการจัดตั้งกลุ่มอาชีพของชุมชนให้เกิดประโยชน์สู
สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลี่อยหรือฟางข้าวหรือชานอ้อยบด 100 กก.
2. รำข้าว 2 กก.
3. ปูนขาวหรือยิปซั่ม 1 กก.
4. เชื้อ EMหรือน้ำหมักชีวภาพ 2 ลิตร
5. มันแห้งบดหรือแป้งข้าว 1 กก.
6. ถุงพลาสติกทนร้อน ขนาด 7×11 หรือ 12หรือ13 นิ้ว
7. ปอกรัดคอถุง
8. ยางรัดคอถุง
อุปกรณ์ ->
1.สายยางรดน้ำ
2.สแลมป์
3.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมต่างๆมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เติมน้ำลงไปผสม ควรผสมให้ความชื้นกระจายให้ทั่วสม่ำเสมอ ทดสอบให้ได้ความชื้น โดยใช้มือกำส่วนผสมขึ้นมาแล้วบีบดู ถ้ามีน้ำซึมออกมาแสดงว่าชื้นเกินไปให้เติมขี้เลื่อยลงไป
ถ้าไม่มีน้ำซึมออกมาให้แบมือออก ส่วนผสมจะจับกันเป็นก้อนและแตกออก 2-3 ส่วนแสดงว่าใช้ได้
3. บรรจุใส่ถุงพลาสติกทนร้อนที่ใช้เพาะเห็ด ถุงละประมาณ 8-10 ขีด อัดให้แน่นพอประมาณใส่คอขวดพลาสติก หุ้มด้วยสำลีและกระดาษ
4. นำไปนึ่งด้วยหม้อนึ่งนาน 3-4 ชั่วโมง
5. หลังจากนึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่เชื้อลงไป นำก้อนเชื้อไปบ่มในที่มืดและอุณหภูมิสูงประมาณ 28-35 องศาเซลเซียส เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นใย เส้นใยเห็ดจะเจริญเต็มถุงประมาณ 3-4 สัปดาห์
6. เมื่อเส้นใยเดินเต็มถุงแล้วให้พักก้อนเชื้อระยะหนึ่ง เพื่อให้เส้นใยสะสมอาหารและพร้อมจะ เจริญเป็นดอกเห็ดแล้วนำไปเปิดดอกในโรงเรือนต่อไป ดูรายละเอียด การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก
ข้อพึงระวัง ->
1. เส้นใยไม่เจริญเติบโต และแพร่เข้าก้อนเพาะเห็ด จะทำให้เชื้อเห็ดอ่อนแอ และตาย เชื้อเห็ดยังอ่อนเกินไปหรือเป็นเชื้อเห็ดที่ใช้งานมาหลายครั้งแล้ว มีการปนเปื้อนของเชื้อราชนิดอื่นหรือเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เชื้อเห็ดตาย
2. เส้นใยมีลักษณะบาง และน้อย เชื้อเห็ดอ่อนหรือไม่แข็งแรง มีอาหารในถุงเพาะน้อย วัสดุที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ
3. ดอกเห็ดจะงอกช้า เพราะความชื้นไม่เพียงพอ อากาศร้อน การระบายอากาศไม่ดี