ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมดอกจอก

โดย : นายประสิทธิ์ สมศรีดา วันที่ : 2017-03-07-10:12:07

ที่อยู่ : 36/2 ม.6 ต.บ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอ และรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องหาอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ให้เพิ่มขึ้น  จึงได้จัดกลุ่มทำขนมดอกจอกเพื่อจัดจำหน่าย โดยมีผู้รับซื้อ และ จัดจำหน่ายในงานต่าง ๆ ทำให้มีรายได้เสริมเพื่อใช้จ่ายในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

หารายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. งาขาว/งาดำ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์
1. กระทะ 
2. พิมพ์ดอกจอก 
3. แก้วจอก
4. ตะกร้อมือ
5. ชามผสม 
6. ตะเกียบสำหรับทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
- ทำบ่อตรงกลางแป้ง แล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไป ค่อยตล่อมให้เข้ากัน มันจะเป็นเม็ดๆ ไม่ต้องตกใจ 
- เอาน้ำตาลผสม ตล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด 
- หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป ตาเหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป 
- เติมงาขาวผสมงาดำ 
- พักไว้ประมาณ 1 ช.ม เพื่อให้แป้งอิ่มตัว หรือต้องการให้เร็วกว่านั้น นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30- 45 นาที แป้งจะข้นขึ้น
- นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด 
- ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน 
- เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอดขนมจะได้หลุด ถ้าจุ่มหมดพิมพ์ แกะขนมไม่ออกแน่ๆ คะ 
- ควรจุ่มแป้ง ไม่เกิน 2 ครั้งในการทอด เพราะพิมพ์จะคลายความร้อน และขนมจะไม่ติดพิมพ์ 
- ฉะนั้น เมื่อชุปได้ 2 ดอกแล้ว ในหยุดพักพิมพ์ไว้ในน้ำมันร้อนสักประมาณ 15 วินาที ก่อน จุ่มแป้งใหม่อีกครั้ง ทำอย่างงี้จนแป้งหมด อาจจะเสียเวลาบาง แต่ก็จะได้ขนมที่สวยถูกใจ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา