การปลูกผักอินทรีย์
โดย : นายสุขใบ ค้างคีรี วันที่ : 2017-04-03-12:27:57ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านปวง อำเภอทุ่งหัวช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อผลิตพืชที่ปลอดสารเคมี ปลอดสารพิษตกค้าง
- เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก หรือต้นกล้าผัก
ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
บัวรดน้ำ
สายยาง
กะบะเพาะ
เสียม/จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.-
ยาว 1.5 -2 ม.
• ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
• เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้ เช่น ตราศรแดง
• นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด
การปลูก
• นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ดถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.
• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก
• เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก
การดูแลรักษา
• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน
• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน
การเก็บเกี่ยว
• เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน
ข้อพึงระวัง ->