ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักอินทรีย์

โดย : นายสุขใบ ค้างคีรี วันที่ : 2017-04-03-12:27:57

ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านปวง อำเภอทุ่งหัวช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อผลิตพืชที่ปลอดสารเคมี ปลอดสารพิษตกค้าง
  2. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธุ์ผัก หรือต้นกล้าผัก

ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

บัวรดน้ำ

สายยาง

กะบะเพาะ

เสียม/จอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดิน

• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.-

 

ยาว 1.5 -2 ม.

• ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว

 

การเตรียมเมล็ดพันธุ์

• เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้ เช่น ตราศรแดง

• นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด

 

การปลูก

• นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ดถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.

• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก

• เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก

 

การดูแลรักษา

• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน

• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน

 

การเก็บเกี่ยว

• เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา