ถนอมอาหาร ซี่โครงแหนม
โดย : นางยุพิน ยศน้อย วันที่ : 2017-03-25-14:46:05ที่อยู่ : 10/1 5 ล้องเครือกวาว ตำบล หนองยวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการทำอาหารและได้สืบทอดมาจากคนรุ่นก่อน จึงได้ฝึกทำไว้บริโภคในครัวเรือน และนำไปขายบ้าง
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ซี่โครงอ่อน (หมู) สับเป็นชิ้นพอคำ 450 กรัม เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาด
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ชต.
- ข้าวสวย (เย็นสนิท) 50 กรัม
- กระเทียมไทยสับ/บดละเอียด 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ ขนาดปานกลาง
2.นำ้มันสำหรับทอด
3.ตะหลิว
4.กระดาษซับน้ำมัน
5.หม้อใส่แหนมฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. อันดับแรกเราก็หากาละมังมาใบนึง ใส่ข้าวสวย กระเทียม เกลือป่นลงไป แล้วก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
2. จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป แล้วก็นวดๆ ให้ซี่โครงอ่อนเข้ากับกับเครื่องหมักนะคะ (นวดเสร็จแล้ว ข้าวจะเละๆ นิดนึง
3. พอนวดเสร็จก็แบ่งใส่ถุง 2 ถุงอ่ะค่ะ พยายามรีดถุงไม่ให้มีลมด้านใน มัดปากถุงให้แน่น แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 3-4 วันนะคะ เพื่อให้เครื่องหมักของเราทำปฏิกิริยากับซี่โครงหมู จนกลายเป็นแหนมซี่โครงหมู
4. จากนั้นเราก็รอๆๆๆ ทำเมนูอื่นทานไปพลางๆ ก่อน แล้วพอครบ 4 วัน เราก็แกะถุงแหนมออกมา ก็จะได้แหนมซี่โครง แต่ถ้ายังไม่กิน ก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน
5. พอเวลาเราจะทอด เราก็เอาแป้งทอดกรอบ อย่างยี่ห้ออังเคิ้ลบานส์ โกกิ UFM พวกนี้ สัก 2 ชต. มาโรยลงไปบนแหนมซี่โครงของเรา (ไม่ใช้แป้งก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้เวลาทอดจะไม่ค่อยติดกัน ไม่กระเด็น และทอดออกมาได้สีที่สวยกว่าแล้วก็เคล้าให้เข้ากับแหนมทั้งหมด (จะทอด ค่อยเคล้าแป้ง อย่าเคล้าทิ้งไว้)
6. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
พอเวลาจะทาน ก็เสริฟคู่กับพริกขี้หนูสวน แตงกวาแช่เย็น ขิงอ่อนหั่นบางๆ .. ยิ่งถ้ามีถั่วลิสงทอดแกล้มด้วย ยิ่งอร่อยเลยอ่ะค่ะ .. และถ้าหากแหนมซี่โครงยังเปรี้ยวไม่ถึงใจ อาจจะหั่นมะนาวสักเสี้ยววางใส่จานไปด้วยก็
ลองไปทำทานกันดูอ่ะค่ะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก แต่อร่อย ทานกับข้าวสวย แกล้มแกงหรือผัดเผ็ด หรือน้ำพริก
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ไฟปานกลางในการทอด