ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำแหนมหมูซี่่โครง

โดย : นายพิจิตร อภัยพงค์ วันที่ : 2017-03-25-14:13:21

ที่อยู่ : 88/1 1 เหล่าดู่ ตำบล หนองยวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจและชอบในการทำอาหาร จึงได้เรียนรู้จากคนในชุมชน และพัฒนาเป็นสูตรแหนมหมูซี่โครง เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ซี่โครงอ่อน (หมู) สับเป็นชิ้นพอคำ 450 กรัม  เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาด
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ชต.
- ข้าวสวย (เย็นสนิท) 50 กรัม
-  กระเทียมไทยสับ/บดละเอียด 50 กรัม

อุปกรณ์ ->

1.น้ำมันหมู/น้ำมันพืช

2.กระทะขนาดกลาง

3.เตาอังโล่

4.ตะหลิว

5.หม้อใส่แหนมทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.อันดับแรกเราก็หากาละมังมาใบนึง ใส่ข้าวสวย กระเทียม  เกลือป่นลงไป  แล้วก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี

2.จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป  แล้วก็นวดๆ ให้ซี่โครงอ่อนเข้ากับกับเครื่องหมักนะคะ  (นวดเสร็จแล้ว ข้าวจะเละๆ นิดนึง

3.พอนวดเสร็จก็แบ่งใส่ถุง 2 ถุงอ่ะค่ะ    พยายามรีดถุงไม่ให้มีลมด้านใน  มัดปากถุงให้แน่น แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 3-4 วันนะคะ  เพื่อให้เครื่องหมักของเราทำปฏิกิริยากับซี่โครงหมู จนกลายเป็นแหนมซี่โครงหมู 

4.จากนั้นเราก็รอๆๆๆ ทำเมนูอื่นทานไปพลางๆ ก่อน  แล้วพอครบ 4 วัน เราก็แกะถุงแหนมออกมา ก็จะได้แหนมซี่โครง   แต่ถ้ายังไม่กิน ก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน

5.พอเวลาเราจะทอด  เราก็เอาแป้งทอดกรอบ อย่างยี่ห้ออังเคิ้ลบานส์  โกกิ UFM พวกนี้ สัก 2 ชต.  มาโรยลงไปบนแหนมซี่โครงของเรา  (ไม่ใช้แป้งก็ได้นะคะ  แต่ถ้าใช้เวลาทอดจะไม่ค่อยติดกัน ไม่กระเด็น และทอดออกมาได้สีที่สวยกว่าแล้วก็เคล้าให้เข้ากับแหนมทั้งหมด  (จะทอด ค่อยเคล้าแป้ง อย่าเคล้าทิ้งไว้)

6.นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

พอเวลาจะทาน ก็เสริฟคู่กับพริกขี้หนูสวน แตงกวาแช่เย็น ขิงอ่อนหั่นบางๆ 

ข้อพึงระวัง ->

ขณะทอดใช้ไปปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา