ทำแหนมหมูซี่่โครง
โดย : นายพิจิตร อภัยพงค์ วันที่ : 2017-03-25-14:13:21ที่อยู่ : 88/1 1 เหล่าดู่ ตำบล หนองยวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจและชอบในการทำอาหาร จึงได้เรียนรู้จากคนในชุมชน และพัฒนาเป็นสูตรแหนมหมูซี่โครง เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ซี่โครงอ่อน (หมู) สับเป็นชิ้นพอคำ 450 กรัม เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาด
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ชต.
- ข้าวสวย (เย็นสนิท) 50 กรัม
- กระเทียมไทยสับ/บดละเอียด 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1.น้ำมันหมู/น้ำมันพืช
2.กระทะขนาดกลาง
3.เตาอังโล่
4.ตะหลิว
5.หม้อใส่แหนมทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.อันดับแรกเราก็หากาละมังมาใบนึง ใส่ข้าวสวย กระเทียม เกลือป่นลงไป แล้วก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
2.จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป แล้วก็นวดๆ ให้ซี่โครงอ่อนเข้ากับกับเครื่องหมักนะคะ (นวดเสร็จแล้ว ข้าวจะเละๆ นิดนึง
3.พอนวดเสร็จก็แบ่งใส่ถุง 2 ถุงอ่ะค่ะ พยายามรีดถุงไม่ให้มีลมด้านใน มัดปากถุงให้แน่น แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 3-4 วันนะคะ เพื่อให้เครื่องหมักของเราทำปฏิกิริยากับซี่โครงหมู จนกลายเป็นแหนมซี่โครงหมู
4.จากนั้นเราก็รอๆๆๆ ทำเมนูอื่นทานไปพลางๆ ก่อน แล้วพอครบ 4 วัน เราก็แกะถุงแหนมออกมา ก็จะได้แหนมซี่โครง แต่ถ้ายังไม่กิน ก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน
5.พอเวลาเราจะทอด เราก็เอาแป้งทอดกรอบ อย่างยี่ห้ออังเคิ้ลบานส์ โกกิ UFM พวกนี้ สัก 2 ชต. มาโรยลงไปบนแหนมซี่โครงของเรา (ไม่ใช้แป้งก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้เวลาทอดจะไม่ค่อยติดกัน ไม่กระเด็น และทอดออกมาได้สีที่สวยกว่าแล้วก็เคล้าให้เข้ากับแหนมทั้งหมด (จะทอด ค่อยเคล้าแป้ง อย่าเคล้าทิ้งไว้)
6.นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
พอเวลาจะทาน ก็เสริฟคู่กับพริกขี้หนูสวน แตงกวาแช่เย็น ขิงอ่อนหั่นบางๆ
ข้อพึงระวัง ->
ขณะทอดใช้ไปปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรง