ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สวนลำไย

โดย : นายนิกร ภูดอนตอง วันที่ : 2017-03-25-15:06:27

ที่อยู่ : 50 2 ต้นผึ้ง ตำบล หนองล่อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สตรีในหมูบ้านมีการอบรมทำขนมไทย และได้พัฒนาปรับเป็นสูตร เพื่อทำไว้บริโภคในครัวเรือน และเมื่อมีงานต่างๆ และสามารนำไปจำหน่ายในชุมชนในตลาดนัด

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงงานสร้างรายได้้ และลดรายจ่ายครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

        • แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม

        • แป้งมัน 50 กรัม

        • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

        • เกลือป่น (เล็กน้อย)

        • น้ำปูนใส 1 ถ้วย

        • หัวกะทิ 1 ถ้วย

        • ไข่ไก่ 1 ฟอง

        • งาดำคั่ว

        • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

        • พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง/ หม้อ

2.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

        • 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน

        • 2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่

        • 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน

        • 4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

        • 5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง พักทิ้งไว้จนเย็น

ข้อพึงระวัง ->

-ควรทำตามสูตรที่เหมาะสมแล้ว 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา