สวนลำไย
โดย : นายนิกร ภูดอนตอง วันที่ : 2017-03-25-15:06:27ที่อยู่ : 50 2 ต้นผึ้ง ตำบล หนองล่อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สตรีในหมูบ้านมีการอบรมทำขนมไทย และได้พัฒนาปรับเป็นสูตร เพื่อทำไว้บริโภคในครัวเรือน และเมื่อมีงานต่างๆ และสามารนำไปจำหน่ายในชุมชนในตลาดนัด
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงงานสร้างรายได้้ และลดรายจ่ายครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
• แป้งมัน 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• เกลือป่น (เล็กน้อย)
• น้ำปูนใส 1 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• งาดำคั่ว
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง/ หม้อ
2.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
• 2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่
• 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
• 4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
• 5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง พักทิ้งไว้จนเย็น
ข้อพึงระวัง ->
-ควรทำตามสูตรที่เหมาะสมแล้ว