แหนมหมูซี่โครง
โดย : นางวันเพ็ญ กันทะผัด วันที่ : 2017-03-25-15:00:57ที่อยู่ : 1 หนองล่อง ตำบล หนองล่อง มะขามคลุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมูเป็นภูมิปัญญาที่มีมาตั้งแต่โบราณในการที่จะเก็บรักษา และแปรรูปอาหารเพื่อเก็บไว้กินหรือบริโภคนานๆ ทั้งเป็นการเพื่มมูลค่าให้แก่อาหารให้มีราคาสูงขึ้น ปัจจุบันมีการทำทั้งที่เป็นครัวเรือน และโรงงานอุตสาหกรรม กรรมวิธี หรือส่วนประกอบไม่ต่างกันมากนัก แต่จะเน้นที่วิธีการทำ ถ้าเป็นแบบครัวเรีอนก็จะเน้นแรงงานคนเป็นหลัก ส่วนผสมจะมีคุณภาพที่สูงกว่า ปราศจากสารกันบูดและวัตถุแต่งสี ส่วนระบบโรงงานก็จะเน้นแรงงานที่เป็นเครี่องจักรกลเป็นหลัก และเรื่องการบรรจุที่สวยงาม
การแหนมหมู(จิ้นส้มหมู)มาเป็นวิชาหนี่งในโครงการฝึกอบรมสัมมาชีพให้แก่กลุ่มเกษตรกร จุดประสงค์หลักๆมีสองข้อคีอ เพื่อรักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน และการต่อยอดทางรายได้ ให้แก่กลุ่มและคนในชุมชน และพัฒนาต่อยอดให้เกิดเป็น กลุ่มโอท๊อป วิสาหกิจชุมชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ชุมชน และชุมชนใกล้เคียงในอนาคต
วัตถุประสงค์ ->
2.1.เพื่อรักษาสืบต่อภูมิปัญญาของชาวบ้านในเรื่องการแปรรูปอาหาร
2.2.เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้และนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้
2.3 สร้างงานสร้างรายได้ และลดค่าใช้จ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หมูสับ 50x150=7500
-หนังหมู เนื้อติดมัน ซี้โครงหมู 50x140=7000
-เกลือ 3x15=35
-กระเทียม 6x200=1200
-ข้าวเหนียว 3x30=90
-ถุงบรรจุ 3x65=195
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.ถุงพลาสติกใส่อาหาร และยางวง
3.ทัพพี
4.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. อันดับแรกเราก็หากาละมังมาใบนึง ใส่ข้าวสวย กระเทียม เกลือป่นลงไป แล้วก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
2. จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป แล้วก็นวดๆ ให้ซี่โครงอ่อนเข้ากับกับเครื่องหมักนะคะ (นวดเสร็จแล้ว ข้าวจะเละๆ นิดนึง
3. พอนวดเสร็จก็แบ่งใส่ถุง 2 ถุงอ่ะค่ะ พยายามรีดถุงไม่ให้มีลมด้านใน มัดปากถุงให้แน่น แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 3-4 วันนะคะ เพื่อให้เครื่องหมักของเราทำปฏิกิริยากับซี่โครงหมู จนกลายเป็นแหนมซี่โครงหมู
4. จากนั้นเราก็รอๆๆๆ ทำเมนูอื่นทานไปพลางๆ ก่อน แล้วพอครบ 4 วัน เราก็แกะถุงแหนมออกมา ก็จะได้แหนมซี่โครง แต่ถ้ายังไม่กิน ก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน
5. พอเวลาเราจะทอด เราก็เอาแป้งทอดกรอบ อย่างยี่ห้ออังเคิ้ลบานส์ โกกิ UFM พวกนี้ สัก 2 ชต. มาโรยลงไปบนแหนมซี่โครงของเรา (ไม่ใช้แป้งก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้เวลาทอดจะไม่ค่อยติดกัน ไม่กระเด็น และทอดออกมาได้สีที่สวยกว่าแล้วก็เคล้าให้เข้ากับแหนมทั้งหมด (จะทอด ค่อยเคล้าแป้ง อย่าเคล้าทิ้งไว้)
6. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
พอเวลาจะทาน ก็เสริฟคู่กับพริกขี้หนูสวน แตงกวาแช่เย็น ขิงอ่อนหั่นบางๆ .. ยิ่งถ้ามีถั่วลิสงทอดแกล้มด้วย ยิ่งอร่อยเลยอ่ะค่ะ .. และถ้าหากแหนมซี่โครงยังเปรี้ยวไม่ถึงใจ อาจจะหั่นมะนาวสักเสี้ยววางใส่จานไปด้วยก็
ลองไปทำทานกันดูอ่ะค่ะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก แต่อร่อย ทานกับข้าวสวย
ข้อพึงระวัง ->
ควรมีการล้างเนื้อ, ข้าวสุก, กระเทียม ให้สะอาดก่อนนำไปผสมเครื่องปรุงรส