ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แหนมหมูซี่โครง

โดย : นางวันเพ็ญ กันทะผัด วันที่ : 2017-03-25-15:00:57

ที่อยู่ : 1 หนองล่อง ตำบล หนองล่อง มะขามคลุก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมหมูเป็นภูมิปัญญาที่มีมาตั้งแต่โบราณในการที่จะเก็บรักษา และแปรรูปอาหารเพื่อเก็บไว้กินหรือบริโภคนานๆ ทั้งเป็นการเพื่มมูลค่าให้แก่อาหารให้มีราคาสูงขึ้น ปัจจุบันมีการทำทั้งที่เป็นครัวเรือน และโรงงานอุตสาหกรรม กรรมวิธี หรือส่วนประกอบไม่ต่างกันมากนัก แต่จะเน้นที่วิธีการทำ ถ้าเป็นแบบครัวเรีอนก็จะเน้นแรงงานคนเป็นหลัก ส่วนผสมจะมีคุณภาพที่สูงกว่า ปราศจากสารกันบูดและวัตถุแต่งสี ส่วนระบบโรงงานก็จะเน้นแรงงานที่เป็นเครี่องจักรกลเป็นหลัก และเรื่องการบรรจุที่สวยงาม

   การแหนมหมู(จิ้นส้มหมู)มาเป็นวิชาหนี่งในโครงการฝึกอบรมสัมมาชีพให้แก่กลุ่มเกษตรกร จุดประสงค์หลักๆมีสองข้อคีอ เพื่อรักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน และการต่อยอดทางรายได้ ให้แก่กลุ่มและคนในชุมชน และพัฒนาต่อยอดให้เกิดเป็น กลุ่มโอท๊อป วิสาหกิจชุมชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ชุมชน และชุมชนใกล้เคียงในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

   2.1.เพื่อรักษาสืบต่อภูมิปัญญาของชาวบ้านในเรื่องการแปรรูปอาหาร

   2.2.เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้และนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้

   2.3 สร้างงานสร้างรายได้ และลดค่าใช้จ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- หมูสับ 50x150=7500

   -หนังหมู เนื้อติดมัน ซี้โครงหมู 50x140=7000

   -เกลือ 3x15=35

   -กระเทียม 6x200=1200

   -ข้าวเหนียว 3x30=90

   -ถุงบรรจุ 3x65=195

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.ถุงพลาสติกใส่อาหาร และยางวง

3.ทัพพี

4.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      อันดับแรกเราก็หากาละมังมาใบนึง ใส่ข้าวสวย กระเทียม  เกลือป่นลงไป  แล้วก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี

 

2.      จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนลงไป  แล้วก็นวดๆ ให้ซี่โครงอ่อนเข้ากับกับเครื่องหมักนะคะ  (นวดเสร็จแล้ว ข้าวจะเละๆ นิดนึง

 

3.      พอนวดเสร็จก็แบ่งใส่ถุง 2 ถุงอ่ะค่ะ    พยายามรีดถุงไม่ให้มีลมด้านใน  มัดปากถุงให้แน่น แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 3-4 วันนะคะ  เพื่อให้เครื่องหมักของเราทำปฏิกิริยากับซี่โครงหมู จนกลายเป็นแหนมซี่โครงหมู 

 

4.      จากนั้นเราก็รอๆๆๆ ทำเมนูอื่นทานไปพลางๆ ก่อน  แล้วพอครบ 4 วัน เราก็แกะถุงแหนมออกมา ก็จะได้แหนมซี่โครง   แต่ถ้ายังไม่กิน ก็เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน

 

5.      พอเวลาเราจะทอด  เราก็เอาแป้งทอดกรอบ อย่างยี่ห้ออังเคิ้ลบานส์  โกกิ UFM พวกนี้ สัก 2 ชต.  มาโรยลงไปบนแหนมซี่โครงของเรา  (ไม่ใช้แป้งก็ได้นะคะ  แต่ถ้าใช้เวลาทอดจะไม่ค่อยติดกัน ไม่กระเด็น และทอดออกมาได้สีที่สวยกว่าแล้วก็เคล้าให้เข้ากับแหนมทั้งหมด  (จะทอด ค่อยเคล้าแป้ง อย่าเคล้าทิ้งไว้)

6.      นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

พอเวลาจะทาน ก็เสริฟคู่กับพริกขี้หนูสวน แตงกวาแช่เย็น ขิงอ่อนหั่นบางๆ  ..  ยิ่งถ้ามีถั่วลิสงทอดแกล้มด้วย ยิ่งอร่อยเลยอ่ะค่ะ  .. และถ้าหากแหนมซี่โครงยังเปรี้ยวไม่ถึงใจ อาจจะหั่นมะนาวสักเสี้ยววางใส่จานไปด้วยก็

ลองไปทำทานกันดูอ่ะค่ะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก แต่อร่อย ทานกับข้าวสวย

ข้อพึงระวัง ->

ควรมีการล้างเนื้อ, ข้าวสุก, กระเทียม ให้สะอาดก่อนนำไปผสมเครื่องปรุงรส

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา