ความรู้สัมมาชีพชุมชน

อาหารพื้นเมืองไส้อั่ว แคปหมู

โดย : นายพิทักษ์ ไชยเสน วันที่ : 2017-03-25-14:04:46

ที่อยู่ : 475 10 ดงเจริญ วังผาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจในการทำอาหารและเห็นพ่อแม่ทำจึงได้สืบทอด และเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมจากการสังเกตุจากคนอื่นๆ 

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อหมูติดมันบด 4 กิโลกรัม

ไส้แห้งหรือไส้หมูเทียม 200 กรัม

พริกแห้ง 100 กรัม

ตะไคร้หั่นฝอย 500 กรัม

ขมิ้นหั่นฝอย 200 กรัม

กระเทียมหั่นฝอย 300 กรัม

หอมแดงหั่นฝอย 500 กรัม

ใบมะกรูดหั่นฝอย 100 กรัม

กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

ซ๊อิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

พริกแห้ง

ตะไคร้หั่นฝอย

ขมิ้นหั่นฝอย

กระเทียมหั่นฝอย

หอมแดงหั่นฝอย

ใบมะกรูดหั่นฝอย

กะปิ

เกลือ

ซ๊อิ้วขาว

น้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เนื้อหมูติดมันบดละเอียด
2. นำเครื่องปรุงที่กล่าวมาทั้งหมด มาหั่นฝอยแล้วนำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
3. หลังจากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับหมูให้ทั่วแล้วลองแบ่งตักไปคั่วให้สุกชิมดู ถ้ารสชาติอ่อนให้เติมเครื่องปรุงลงไปให้มีรสชาาติที่พอดี หมักพักทิ้งไว้
4. ล้างไส้ให้สะอาด แล้วนำมาตัดให้ยาวประมาณ 30 เซ็นติเมตรหรือยาวกว่านั้นก็ได้
5. นำหมูที่หมักแล้วยัดลงไปในใส่โดยใช้กรวยสามเหลี่ยมหรือถ้าไม่มีให้ตัดปากขวด หรือใช้เครื่องยัดไส้หมูอันโนมัติ ทำจนหมดหมูที่หมักไว้ก็จะได้ไส้อั่วเป็นขด ๆ
6. นำไส้อั่วที่ได้ไปนึ่งในลังถึง ประมาณ 15 นาที โดยขณะนึ่งใช้ไม้จิ้มฟัน แทงไส้ให้มีการระบายน้ำในไส้อั่วออกมา เพื่อกันไม่ให้ไส้แตก
7. หลังจากนั้นก็นำมาทาสีผสมอาหารเล็กน้อย โดยใช้สีผสมอาหารสีแสด ผสมกับน้ำแล้วนำไส้อั่วลงจุ่มแล้วนำขึ้นพักไว้ ที่ทำอย่างนี้เพื่อให้ไส้อั่วมีสีที่น่ารับประทาน
8. นำไปย่างเตาถ่านหรือ อบในเตาอบที่ใช้อบสำหรับไส้อั่ว ถ้าย่างเตาถ่านให้ใช้เปลือกมะพร้าวแห้งผสมลงไปด้วย ย่างไฟอ่อน ก็จะทำให้ไส้อั่วมีสีสวยและกลิ่นหอม อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้ไส้อั่วไหม้

ข้อพึงระวัง ->

ใช้เตาถ่านย่างจะทำให้ไส้อั่วมีรสชาติอร่อยกว่าการอบเพราะอบจะทำให้ไส้อั่วแห้งเกินไปคะ

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา