อาหารพื้นเมืองไส้อั่ว แคปหมู
โดย : นายพิทักษ์ ไชยเสน วันที่ : 2017-03-25-14:04:46ที่อยู่ : 475 10 ดงเจริญ วังผาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการทำอาหารและเห็นพ่อแม่ทำจึงได้สืบทอด และเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมจากการสังเกตุจากคนอื่นๆ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อหมูติดมันบด 4 กิโลกรัม
ไส้แห้งหรือไส้หมูเทียม 200 กรัม
พริกแห้ง 100 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย 500 กรัม
ขมิ้นหั่นฝอย 200 กรัม
กระเทียมหั่นฝอย 300 กรัม
หอมแดงหั่นฝอย 500 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 100 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซ๊อิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
พริกแห้ง
ตะไคร้หั่นฝอย
ขมิ้นหั่นฝอย
กระเทียมหั่นฝอย
หอมแดงหั่นฝอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กะปิ
เกลือ
ซ๊อิ้วขาว
น้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เนื้อหมูติดมันบดละเอียด
2. นำเครื่องปรุงที่กล่าวมาทั้งหมด มาหั่นฝอยแล้วนำไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
3. หลังจากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับหมูให้ทั่วแล้วลองแบ่งตักไปคั่วให้สุกชิมดู ถ้ารสชาติอ่อนให้เติมเครื่องปรุงลงไปให้มีรสชาาติที่พอดี หมักพักทิ้งไว้
4. ล้างไส้ให้สะอาด แล้วนำมาตัดให้ยาวประมาณ 30 เซ็นติเมตรหรือยาวกว่านั้นก็ได้
5. นำหมูที่หมักแล้วยัดลงไปในใส่โดยใช้กรวยสามเหลี่ยมหรือถ้าไม่มีให้ตัดปากขวด หรือใช้เครื่องยัดไส้หมูอันโนมัติ ทำจนหมดหมูที่หมักไว้ก็จะได้ไส้อั่วเป็นขด ๆ
6. นำไส้อั่วที่ได้ไปนึ่งในลังถึง ประมาณ 15 นาที โดยขณะนึ่งใช้ไม้จิ้มฟัน แทงไส้ให้มีการระบายน้ำในไส้อั่วออกมา เพื่อกันไม่ให้ไส้แตก
7. หลังจากนั้นก็นำมาทาสีผสมอาหารเล็กน้อย โดยใช้สีผสมอาหารสีแสด ผสมกับน้ำแล้วนำไส้อั่วลงจุ่มแล้วนำขึ้นพักไว้ ที่ทำอย่างนี้เพื่อให้ไส้อั่วมีสีที่น่ารับประทาน
8. นำไปย่างเตาถ่านหรือ อบในเตาอบที่ใช้อบสำหรับไส้อั่ว ถ้าย่างเตาถ่านให้ใช้เปลือกมะพร้าวแห้งผสมลงไปด้วย ย่างไฟอ่อน ก็จะทำให้ไส้อั่วมีสีสวยและกลิ่นหอม อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้ไส้อั่วไหม้
ข้อพึงระวัง ->
ใช้เตาถ่านย่างจะทำให้ไส้อั่วมีรสชาติอร่อยกว่าการอบเพราะอบจะทำให้ไส้อั่วแห้งเกินไปคะ