ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย

โดย : นางกนกพร เดชมณี วันที่ : 2017-03-25-14:00:20

ที่อยู่ : 57 9 กลางทุ่ง ตำบล วังผาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว 55 กรัม

แป้งถั่วเขียว 1ช้อนโต๊ะ

แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปึก 140 กรัม. (ไม่ชอบหวานสามารถลดลงได้)

หางกะทิ 1 ถ้วยตวง

น้ำใบเตยเข้มข้น ¼ ถ้วยตวง

ส่วนผสมของหน้าขนม

 แป้งข้าวจ้าว 35 กรัม

 หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง

เกลือป่น1+1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

ซึงนึ่ง

ถ้วยตะไล สำหรับหยอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด ก็ขยำใบเตยลง ไปประมาณ 2 ใบ ต้มต่อประมาณ 5 นาที ก็จะได้ น้ำใบเตย

2. ทำตัวขนม โดยผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลปึกและน้ำต้มใบเตยลงไป ใช้มือนวดให้แป้งและน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน…ใส่กะทิตามลงไป…แล้วกรอง 1ครั้ง…พักไว้

3. ทำหน้าขนม โดยผสมส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากันดี และกรอง1ครั้ง…พักไว้

4. จัดเรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปตั้งไฟให้ร้อนดี…พอถ้วยร้อนจึงรีบเปิดฝาลังถึง…ใส่ส่วนผสมตัวขนมลงไป ประมาณ ¾ ของถ้วย…ปิดฝา นึ่งประมาณ 7 นาที หรือจนตัวขนมสุก (มีลักษณะผิวขนมตึง)

5. เปิดฝาลังถึง หยอดตัวหน้าขนมลงไป นึ่งต่อประมาณ 5 นาที จนสุกดี (อย่านึ่งนานไป…เพราะตัวหน้าขนมจะแตก)

6. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วย ก็พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

-ความสนใจมีความระมัดระวังในการทำขนม และสูตรของขนม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา