ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นายเอกรัตน์ มะลินัน วันที่ : 2017-03-25-13:38:58

ที่อยู่ : 21 7 วังหมุ้น ตำบล วังผาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจในการทำขนม ซึ่งในชุมชนมีการทำขนมไว้บริโภคในครัวเรือน และเมื่อมีงานต่างๆ ในหมู่บ้าน จึงมีความสนใจทำไว้บริโภคและจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. แป้วข้าวจ้าว ๑ กิโลกรัม

๒. น้ำปูนใส ครึ่งถ้วยตวง

๓. มะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อย

๔. น้ำอ้อยประมาณ ๑๐ ก้อน

อุปกรณ์ ->

๑. แป้วข้าวจ้าว ๑ กิโลกรัม

๒. น้ำปูนใส ครึ่งถ้วยตวง

๓. มะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อย

๔. น้ำอ้อยประมาณ ๑๐ ก้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ร่อนแป้งเพื่อเอาเศษผงออกแล้วนำไปผสมกับน้ำอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ

๒. ใส่น้ำและคนจนแป้งละลายเข้ากับน้ำตาล

๓. ใช้ผ้าขาวบางกรองเศษผงออกเทใสกระทะทองเหลือง

๔. กวนด้วยไฟกลางจนแป้งสุกร่อนและเทใส่ถาดทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตัดขนดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยมตามใจชอบ จากนั้นโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือเพื่อเพิ่มความสวยงาม และรสชาติ

ข้อพึงระวัง ->

--

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา