ทำแคบหมู
โดย : นายธีรเดช จันทะวัง วันที่ : 2017-03-25-13:45:34ที่อยู่ : 208/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างรายได้ให้ครอบครัวและอาชีพอก่ผู้สนใจ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หนังหมูติดมัน
2.เกลือ
3.ซีอิ้ว
4.ซอส
5.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ในการทำแคบหมู
อุปกรณ์ในการทำแคบหมูนั้นเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายทั่วไปในท้องตลาดราคาไม่แพง
1. เขียงไม้ที่ใช้ทำแคบหมู
เขียงหมูใช้สำหรับหั่นหนังหมู เขียงส่วนมากจะใช้ต้นมะขาม ตัดเป็นแว่นตามขวางของลำต้น แต่ละชิ้นจะมีความสูงประมาณ 2-3 นิ้วขึ้นไป แล้วแต่ว่าขนาดของต้นมะขาม จะเล็กหรือใหญ่ ถ้ามีขนาดใหญ่ความสูงของเขียงก็จะเพิ่มขึ้นบางต้น มีขนาดใหญ่ถึง 50 ซม. หรือกว่านั้น ชาวบ้านจะลอกเปลือกออกเอาแต่เนื้อลำต้นเท่านั้น มะขามไม่มีแก่นเนื้อเหนียวและไม่แข็งเกินไป นอกจากนั้นเมื่อถูกน้ำแล้วไม่มียาง ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นแก่อาหารหรือพืชผักที่หั่นบนเขียงไม่เหมือนไม้ชนิดอื่นซึ่งอาจจะมียางทำให้เกิดกลิ่น
2. กระทะและเตาที่ใช้ทำแคบหมู กระทะและเตาใช้สำหรับทอดแคบหมู ต้องเป็นกระทะเหล็กหล่อเพราะมีการเก็บรักษาความร้อนที่ดีเยี่ยมและคุณสมบัติการแพร่กระจายความร้อน และแคบหมูไม่ติดกระทะ
3.ฟืนหรือแก๊สหุงตุ้มที่ใช้ทำแคบหมูฟฟืนหรือแก๊สหุงต้ม ความปลอดภัยเกี่ยวกับเตาก๊าซ ควรตั้งเตาก๊าซบนพื้นเรียบ ราบ แห้ง และแข็งแรง อย่าตั้งเตาไฟบริเวณที่มีลมพัดแรง เปลวไฟจะดับ ตั้งแต่ก๊าซให้ชิดฝาผนัง เพื่อป้องกันมิให้ผู้ใช้เอื้อมมือดับ ตั้งเตาก๊าซในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และมีอากาศถ่ายเทสะดวก
4.ตะแกงไม้สำหรับตากแคบหมูตะแกงสำหรับตากหนังหมู จะทำมาจากไม้หรือตะแกงเหล็กก็ได้ ทีสามารถเคลื่อนย้ายง่าย และสะดวกต่อการเก็บ
5. ใบเตยใช้สำหรับทอดแคบหมูใบเตยสำหรับใส่ในน้ำมันตอนทอดหนังหมู เพื่อให้แคบหมูมีกลิ่นหอมใบเตยนิดๆและทำให้น้ำมันไม่เหม็นหืน
6. ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์หรืออาจใช้เป็นตะกร้าพลาสติกรองด้วยกระดาษซับมันหรือหนังสือพิมพ์ เพื่อใช้สำหรับใส่แคบหมูตอนทอดเสร็จ เพื่อพักแคบหูให้เย็นเย็น ก่อนบรรจุถุง
3. น้ำมันปาล์มน้ำมันปาล์ม สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและใช้ในการประกอบอาหารเนื่องจากมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง น้ำมันปาล์มมีราคาต่ำกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หนังหมู ล้างให้สะอาด ซื้อติดมันมากไปหน่อย เราจะเสียน้ำหนักไปเพราะมันจะกลายเป็นน้ำมันหมด ให้ซื้อที่ติดมันนิดเดี๋ยว.
2. น้ำไปต้มในน้ำเดิอด ประมาณ 10 นาที ให้เอามีดแหลมจิ้มดูถ้าจิ้มดูแล้วทะลุอีกด้านก็เป็นอันใช้ได้
3. หลังจากนั้น เราจะนำมาหั่นขณะหมูร้อนๆ จะได้ไม่เหนียวหั่นง่ายหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าเล็กมากเพราะเวลาเราทอดแล้วจะหดตัว
4. พอหั่นเสร็จ ใส่เกลือโรย สักครึ่งช้อนชา. ให้มันนัวๆนิดๆแล้วนำไปทอดในกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยสัก 4-5ช้อนโต๊ะ เพื่อล่อน้ำมันจากหนังหมูให้ออกมาเร็วนั่นเองทอดให้เหลืองนิดๆนะ.
5. เราจะทอดให้น้ำมันออกมาสักพอประมาณ หรือทอดสัก 10 นาทีแต่ขั้นตอนนี้ ต้องระวังเพราะว่ามันจะกระเด็นให้ใส่เสื้อแขนยาวและใช้ฝาหม้อปิด แล้วคนอย่าให้ไหม้ หรือติดกะทะพอเหลืองได้ทีjเราจะปิดไฟ "แล้วทิ้งค้างคืนเอาไว้นะ. " ไม่ต้องตักหมูออกนะ.เราจะแช่ทั้งน้ำมันและหมูทิ้งเอาไว้จนสว่าง
6. ถ้าเราทำตอนเย็นก็จะดี. ตื่นขึ้นมาหรือวันต่อมาเราจะมาทอดต่อ.
7. หลังจากทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว เราก็จะตักหมูออกมา แล้วน้ำมันที่อยู่ในกะทะ เราจะเปิดไฟให้น้ำมันร้อน แล้วจึงนำหมูที่ตักออกมาค่อยๆใส่ลงไปใช้ฝาปิดด้วยนะ. เพราะว่ามันจะกระเด็นใส่เอา แล้วคนเรื่อยให้ทอดไฟปานกลาง. จนเหลืองสวยและน้ำมันออก
ข้อพึงระวัง ->
ร้อนต้องใส่ผ้าคลุมน้ำมันอาจกระเด็นโดนได้