ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำแคบหมู

โดย : นายธีรเดช จันทะวัง วันที่ : 2017-03-25-13:45:34

ที่อยู่ : 208/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างรายได้ให้ครอบครัวและอาชีพอก่ผู้สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หนังหมูติดมัน

2.เกลือ

3.ซีอิ้ว

4.ซอส

5.ใบเตย

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในการทำแคบหมู

อุปกรณ์ในการทำแคบหมูนั้นเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายทั่วไปในท้องตลาดราคาไม่แพง

1. เขียงไม้ที่ใช้ทำแคบหมู

เขียงหมูใช้สำหรับหั่นหนังหมู   เขียงส่วนมากจะใช้ต้นมะขาม ตัดเป็นแว่นตามขวางของลำต้น แต่ละชิ้นจะมีความสูงประมาณ 2-3 นิ้วขึ้นไป แล้วแต่ว่าขนาดของต้นมะขาม จะเล็กหรือใหญ่ ถ้ามีขนาดใหญ่ความสูงของเขียงก็จะเพิ่มขึ้นบางต้น มีขนาดใหญ่ถึง 50 ซม. หรือกว่านั้น ชาวบ้านจะลอกเปลือกออกเอาแต่เนื้อลำต้นเท่านั้น มะขามไม่มีแก่นเนื้อเหนียวและไม่แข็งเกินไป นอกจากนั้นเมื่อถูกน้ำแล้วไม่มียาง ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นแก่อาหารหรือพืชผักที่หั่นบนเขียงไม่เหมือนไม้ชนิดอื่นซึ่งอาจจะมียางทำให้เกิดกลิ่น

2. กระทะและเตาที่ใช้ทำแคบหมู กระทะและเตาใช้สำหรับทอดแคบหมู ต้องเป็นกระทะเหล็กหล่อเพราะมีการเก็บรักษาความร้อนที่ดีเยี่ยมและคุณสมบัติการแพร่กระจายความร้อน และแคบหมูไม่ติดกระทะ

 3.ฟืนหรือแก๊สหุงตุ้มที่ใช้ทำแคบหมูฟฟืนหรือแก๊สหุงต้ม ความปลอดภัยเกี่ยวกับเตาก๊าซ ควรตั้งเตาก๊าซบนพื้นเรียบ ราบ แห้ง และแข็งแรง อย่าตั้งเตาไฟบริเวณที่มีลมพัดแรง เปลวไฟจะดับ ตั้งแต่ก๊าซให้ชิดฝาผนัง เพื่อป้องกันมิให้ผู้ใช้เอื้อมมือดับ ตั้งเตาก๊าซในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และมีอากาศถ่ายเทสะดวก

 4.ตะแกงไม้สำหรับตากแคบหมูตะแกงสำหรับตากหนังหมู  จะทำมาจากไม้หรือตะแกงเหล็กก็ได้ ทีสามารถเคลื่อนย้ายง่าย และสะดวกต่อการเก็บ

5. ใบเตยใช้สำหรับทอดแคบหมูใบเตยสำหรับใส่ในน้ำมันตอนทอดหนังหมู เพื่อให้แคบหมูมีกลิ่นหอมใบเตยนิดๆและทำให้น้ำมันไม่เหม็นหืน

 6. ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์หรืออาจใช้เป็นตะกร้าพลาสติกรองด้วยกระดาษซับมันหรือหนังสือพิมพ์ เพื่อใช้สำหรับใส่แคบหมูตอนทอดเสร็จ เพื่อพักแคบหูให้เย็นเย็น ก่อนบรรจุถุง

3. น้ำมันปาล์มน้ำมันปาล์ม  สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและใช้ในการประกอบอาหารเนื่องจากมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง น้ำมันปาล์มมีราคาต่ำกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      หนังหมู ล้างให้สะอาด ซื้อติดมันมากไปหน่อย เราจะเสียน้ำหนักไปเพราะมันจะกลายเป็นน้ำมันหมด ให้ซื้อที่ติดมันนิดเดี๋ยว.

2.      น้ำไปต้มในน้ำเดิอด ประมาณ 10 นาที ให้เอามีดแหลมจิ้มดูถ้าจิ้มดูแล้วทะลุอีกด้านก็เป็นอันใช้ได้

3.      หลังจากนั้น เราจะนำมาหั่นขณะหมูร้อนๆ  จะได้ไม่เหนียวหั่นง่ายหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าเล็กมากเพราะเวลาเราทอดแล้วจะหดตัว

4.      พอหั่นเสร็จ ใส่เกลือโรย สักครึ่งช้อนชา. ให้มันนัวๆนิดๆแล้วนำไปทอดในกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยสัก 4-5ช้อนโต๊ะ เพื่อล่อน้ำมันจากหนังหมูให้ออกมาเร็วนั่นเองทอดให้เหลืองนิดๆนะ.

5.      เราจะทอดให้น้ำมันออกมาสักพอประมาณ หรือทอดสัก 10 นาทีแต่ขั้นตอนนี้  ต้องระวังเพราะว่ามันจะกระเด็นให้ใส่เสื้อแขนยาวและใช้ฝาหม้อปิด  แล้วคนอย่าให้ไหม้ หรือติดกะทะพอเหลืองได้ทีjเราจะปิดไฟ "แล้วทิ้งค้างคืนเอาไว้นะ. " ไม่ต้องตักหมูออกนะ.เราจะแช่ทั้งน้ำมันและหมูทิ้งเอาไว้จนสว่าง

6.      ถ้าเราทำตอนเย็นก็จะดี.  ตื่นขึ้นมาหรือวันต่อมาเราจะมาทอดต่อ.

7.      หลังจากทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว เราก็จะตักหมูออกมา แล้วน้ำมันที่อยู่ในกะทะ เราจะเปิดไฟให้น้ำมันร้อน แล้วจึงนำหมูที่ตักออกมาค่อยๆใส่ลงไปใช้ฝาปิดด้วยนะ. เพราะว่ามันจะกระเด็นใส่เอา  แล้วคนเรื่อยให้ทอดไฟปานกลาง. จนเหลืองสวยและน้ำมันออก

ข้อพึงระวัง ->

ร้อนต้องใส่ผ้าคลุมน้ำมันอาจกระเด็นโดนได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา