น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางยุพิน ใจมุข วันที่ : 2017-03-24-19:33:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านธิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลดการใช้ปุ๋ยเคมี ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษปลา กากน้ำตาล เปลือกสับปะรด EM ผัก ผลไม้ น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
ถังเปล่าขนาด 150 ลิตร มีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเศษปลา,เปลือกสับปะรด,ผักผลไม้มาหั่น
2.เอาวัตถุดิบที่หั่นแล้วทั้งหมดใส่ลงถังหมัก
3.ใส่กากน้ำตาลและEM น้ำเปล่า เทลงในถังคนให้เข้ากัน
4.ปิดฝา นำไปไว้ที่ร่ม หมักไว้นาน 3 เดือนขึ้นไป ถึงนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำตามขั้นตอนอย่างรอบคอบ