ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางยุพิน ใจมุข วันที่ : 2017-03-24-19:33:08

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านธิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลดการใช้ปุ๋ยเคมี ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เศษปลา กากน้ำตาล เปลือกสับปะรด EM ผัก ผลไม้ น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

ถังเปล่าขนาด 150 ลิตร มีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเศษปลา,เปลือกสับปะรด,ผักผลไม้มาหั่น

2.เอาวัตถุดิบที่หั่นแล้วทั้งหมดใส่ลงถังหมัก

3.ใส่กากน้ำตาลและEM น้ำเปล่า เทลงในถังคนให้เข้ากัน

4.ปิดฝา นำไปไว้ที่ร่ม หมักไว้นาน 3 เดือนขึ้นไป ถึงนำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำตามขั้นตอนอย่างรอบคอบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา