การทำลูกประคบ
โดย : นางฟองแก้ว มณีทอง วันที่ : 2017-03-25-15:24:58ที่อยู่ : 8 ม.3 ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวไพล 500 กรัม
มะกรูด (ผิว) 100 กรัม
การบูร 30 กรัม
ขมิ้นชัน 100 กรัม
ตะไคร้ 20 กรัม
ใบมะขาม 300 กรัม
เกลือ 60 กรัม
พิมเสน 30 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการประคบ
1. นำลูกประคบ 2 ลูกไปนึ่งในหม้อนึ่ง (หม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียมธรรมดาก็ได้) ประมาณ 15-20 นาที เมื่อลูกประคบร้อนให้นำลูกแรกไปประคบคนไข้ตามจุดหรือตำแหน่งที่ต้องการรักษา
2. เมื่อลูกประคบลูกแรกเย็นลงนำลูกประคบลูกแรกกลับไปนึ่งใหม่ ระหว่างรอให้นำลูกประคบลูกที่
สองมาประคบแทน ทำสลับกัน-ไปมาเพื่อให้ลูกประคบต้องร้อนอยู่ตลอดเวลา
ข้อพึงระวัง ->