แปรรูปมะม่วง แช่อิ่ม แปรรูปน้ำผลไม้น้ำเสาวรส
โดย : นางบัวจำ พรรณพยอม วันที่ : 2017-03-24-20:45:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 64/1 หมู่ที่ 16 ตำบลห้วยยาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หารายได้เสริมช่วยครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
ชอบทำ เป็นอะไรที่ท้าทาย ทำแล้วดีใจที่มีผู้คนกิน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วงที่มีอยู่ในสวนที่ปลูกไว้ ซื้อเพิ่มของบ้านใกล้เคียง ยังมีผลไม้อีกหลาย เช่น มะยม มะกอกน้ำ กระท้อน มะขามที่จะนำมาดองแช่อิ่มได้
อุปกรณ์ ->
1.ถัง 2.ถุงพลาสติก 3.เกลือเม็ด 4.น้ำดองใส่น้ำพอท่วมมะม่วง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำมะม่วงดิบมาล้างให้สะอาด
2.นำถังที่จะใส่มาเตรียมไว้ นำถุงพลาสติกที่กันไม่ให้น้ำดองไหล
3.นำมะม่วงใส่ลงไปให้เต็มถังพอปิดได้
4.ใส่น้ำลงให้พอท่วม
5.ใส่เกลือลงใปประมาณ 3 ขีด น้ำดอง 1 ซอง
6.รัดถุงด้วยยางรัด ปิดฝาให้แน่น ไว้ประมาณ 1 เดือน ปเิดนำมาแช่อิ่มได้
-วิธีแช่อิ่ม นำมะม่วงที่ดองไว้มาล้างน้ำ ปอกเปลือกออก
-ตัดเป็นแผ่นกลมพอคำ มะม่วง 5 โล ใส่น้ำตาลประมาณ 2 โล
-ต้มน้ำตาลทรายแดงพักไว้ให้เย็นแล้วน้ำมะม่วง
-ใส่ถุงพลาสติกมีถังรองรับ นำน้ำตาลใส่ลงไป 2 วันก็ทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ทำให้สะอาด