ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปมะม่วง แช่อิ่ม แปรรูปน้ำผลไม้น้ำเสาวรส

โดย : นางบัวจำ พรรณพยอม วันที่ : 2017-03-24-20:45:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 64/1 หมู่ที่ 16 ตำบลห้วยยาบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หารายได้เสริมช่วยครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

ชอบทำ เป็นอะไรที่ท้าทาย ทำแล้วดีใจที่มีผู้คนกิน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะม่วงที่มีอยู่ในสวนที่ปลูกไว้ ซื้อเพิ่มของบ้านใกล้เคียง ยังมีผลไม้อีกหลาย เช่น มะยม มะกอกน้ำ กระท้อน มะขามที่จะนำมาดองแช่อิ่มได้

อุปกรณ์ ->

1.ถัง 2.ถุงพลาสติก 3.เกลือเม็ด 4.น้ำดองใส่น้ำพอท่วมมะม่วง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำมะม่วงดิบมาล้างให้สะอาด

2.นำถังที่จะใส่มาเตรียมไว้ นำถุงพลาสติกที่กันไม่ให้น้ำดองไหล

3.นำมะม่วงใส่ลงไปให้เต็มถังพอปิดได้

4.ใส่น้ำลงให้พอท่วม

5.ใส่เกลือลงใปประมาณ 3 ขีด น้ำดอง 1 ซอง

6.รัดถุงด้วยยางรัด ปิดฝาให้แน่น ไว้ประมาณ 1 เดือน ปเิดนำมาแช่อิ่มได้

-วิธีแช่อิ่ม นำมะม่วงที่ดองไว้มาล้างน้ำ ปอกเปลือกออก

-ตัดเป็นแผ่นกลมพอคำ มะม่วง 5 โล ใส่น้ำตาลประมาณ 2 โล

-ต้มน้ำตาลทรายแดงพักไว้ให้เย็นแล้วน้ำมะม่วง

-ใส่ถุงพลาสติกมีถังรองรับ นำน้ำตาลใส่ลงไป 2 วันก็ทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ทำให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา